หมอวรงค์ หนุนระบบไพรมารีโหวต บอกไม่เห็นต้องกลัวอะไร ชี้ดีกว่าให้แค่ผู้บริหารตัดสิน

วันนี้ (18 มิ.ย.) นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก แสดงความเห็นทางการเมือง ในประเด็นระบบคัดเลือกผู้สมัครแบบไพรมารีโหวต โดยระบุว่า

“วันนี้ขอแสดงความคิดเห็น เรื่องระบบให้สมาชิกพรรคเลือกขั้นต้น สำหรับคนที่จะเป็นผู้สมัครส.ส.(ระบบไพรมารี) ต้องขอย้ำว่าเป็นความเห็นส่วนตัวผม ไม่เกี่ยวกับคนอื่นในพรรคผม ผมคิดว่าผู้สมัครส.ส.มาจากการคัดลือกขั้นต้นของสมาชิกพรรคนั้น อย่างไรก็ดีกว่ามาจากผู้บริหารพรรคไม่กี่คน หรือบางพรรคก็มาจากคนที่มีอิทธิพลในพรรคเป็นคนตัดสิน นักการเมืองบางคนบอกว่า จะนำไปสู่ความขัดแย้งในพรรค ก็ในเมื่อพรรคการเมืองเป็นต้นธารของระบอบประชาธิปไตย ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไรกับการแข่งขันที่ให้สมาชิกเป็นผู้ตัดสิน อย่างไรก็ดีกว่าให้ผู้บริหารตัดสิน เพราะคนที่จะเป็นส.ส.จะต้องตอบสนองสมาชิก และประชาชน”นายแพทย์วรงค์ระบุ

และว่า “แต่สิ่งที่ควรต้องมีการแก้ไขคือ ควรต้องมีแรงจูงใจให้ประชาชนอยากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองกันมากๆ ให้สมาชิกพรรคการเมืองมีสิทธิ์ หรือได้รับประโยชน์มากกว่าที่กำหนด เพราะลำพังทั่วๆไป ก็ไม่ค่อยมีใครอยากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอยู่แล้ว และต้องมาเสียค่าสมาชิกรายปีอีก ก็จะยิ่งหาสมาชิกยากขึ้น แต่ถ้ามีการสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนอยากเป็นสมาชิกพรรคกันมากๆ ระบบไพรมารีที่จะนำมาใช้ก็จะมีประโยชน์ จะมีส่วนทำให้ระบบการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงได้” นายแพทย์วรงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ :ท่านหญิงพูนเห็นแล้วเล่าแล้ว แต่ทำไมคนไทยยังไม่เห็น
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานตะกร้าสิ่งของพระราชทานแก่ครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิต