‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ แกนนำ พธม.มอบตัวศาล แจงป่วยจริง ไม่เคยหนี ได้รับเมตตาปล่อยตัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) พร้อมด้วยนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ และแนวร่วม พธม.ผู้ใกล้ชิด เดินทางมาศาลเพื่อเข้ามอบตัวในกรณีที่ศาลสั่งออกหมายจับนายสมเกียรติ หลังจากที่ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีแกนนำ พธม.บุกยึดทำเนียบรัฐบาลปี 2551 เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วย แต่ศาลไม่เชื่อจากหลักฐานที่นำมายื่น

โดยนายสมเกียรติเปิดเผยว่า มามอบตัวต่อศาลและยืนยันว่าป่วยจริง โดยมีหลักฐานทางการแพทย์จากโรงพยาบาล 3 แห่ง ระบุอาการป่วยในใบรับรองแพทย์ว่ามีอาการเวียนศีรษะ อาเจียน บ้านหมุน และประสาทการทรงตัวอักเสบเฉียบพลัน เชื่อมั่นในความยุติธรรมของศาล ไม่เคยหนีศาลและไม่คิดหนีศาล ไม่เคยผิดนัดศาลเลยตั้งแต่ปี 2548 มาแล้ว ตอนเป็น ส.ส.ก็มาตามนัดศาลตลอด จึงขอความกรุณาจากศาลอย่างยิ่ง

ด้านนายไชยวัฒน์เปิดเผยถึงสาเหตุที่นายสมเกียรติส่งใบรับรองแพทย์ฉบับจริงไม่ทันว่า ตนมายืนยันต่อศาลเป็นพยานบุคคล ตามที่ศาลได้นัดเป็นวันจันทร์นั้น ได้พยายามให้หมอเซ็นใบรับรองแพทย์ตั้งแต่วันอาทิตย์แต่ติดขัดเรื่องระบบ ต่อมาแพทย์เซ็นได้ในช่วงเช้าวันจันทร์ เวลาประมาณ 09.30 น. ก็รีบไปพบนายสมเกียรติและภรรยานายสมเกียรติที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อนำใบรับรองแพทย์มายืนยันต่อศาลแต่ไม่ทัน ส่วนสำเนาใบรับรองแพทย์ที่ส่งต่อศาลนั้นมาจากภรรยานายสมเกียรติที่ส่งไลน์มาให้

ขณะที่นายประยงค์ ไชยศรี ทนายความของนายสมเกียรติ เปิดเผยว่า นายสมเกียรติเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่เอกสารใบรับรองแพทย์มาไม่ถึงในวันที่ศาลนัดคือวันที่ 19 มิถุนายนศาลจึงออกหมายจับและปรับนายประกัน 200,000 บาท ต่อมาวันที่ 21 มิถุนายน นายสมเกียรติได้ออกมาพักฟื้นที่บ้านและวันนี้พร้อมที่จะเข้ามอบตัว ก่อนหน้านี้จำเลยทุกคนได้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์วงเงินคนละ 200,000 บาท ซึ่งในวันนัดฟังคำพิพากษาจำเลยต้องมาศาล ถ้าไม่มาศาลก็ถูกกมายจับเเละปรับเงินประกัน

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลงดหรือลดค่าปรับจำเลยด้วย เพราะไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี มีอาการป่วยจริง มีใบรับรองแพทย์ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล และต้องเปลี่ยนหลักทรัพย์ใหม่เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 600,000 บาท

ต่อมาในเวลา 16.20 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวนายสมเกียรติ โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท และงดปรับนายประกันจำเลย พร้อมกำหนดเงื่อนไขให้มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีบุกทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 24 กรกฎาคม นี้ เวลา 9.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายสมเกียรติเดินทางมามอบตัวต่อศาลอาญาในวันนี้ส่งผลให้หมายจับที่ศาลอาญาออกไปก่อนหน้านี้สิ้นสุดผลไปตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon