คอลัมน์ แปดหมื่นหกพันก้าว : คนยุคใหม่ กับงาน (1)

เครดิตภาพจาก pixabay

หลายองค์กรที่เริ่มมีพนักงานคนรุ่นใหม่อายุยี่สิบต้นๆ คาบเกี่ยวระหว่างปลายยุคเจเนอเรชั่นวาย (Y) นั่นคือกลุ่มที่เกิดในช่วง พ.ศ.2523-2540 มาถึงต้นยุคเจนซี (Z) กลุ่มที่เกิดในช่วง พ.ศ.2540 ขึ้นไป

เราอาจพบความแตกต่างของคนยุคต่างๆ ที่อยู่ร่วมกันในสังคมการทำงาน ที่มีทั้งคนยุคเบบี้บูมเมอร์ เจนเอ็กซ์ เจนวาย เจนซี

บ้านเราอาจเห็นกลุ่ม “เจนซี” ไม่ชัด เพราะยังเข้าสู่ตลาดแรงงานไม่มาก

แต่ที่พูดกันบ่อยๆ คือกลุ่มเจนวาย ที่ถูกมองในภาพรวมว่าเป็นกลุ่มมีความคิดสร้างสรรค์ คล่องแคล่ว เข้าใจเทคโนโลยี มีความคิดเป็นตัวของตัวเองสูง

แต่จุดอ่อนคือขาดความอดทนในการทำงาน?

ขณะเดียวกันเมื่อพูดถึงเจนวาย อ้างอิงกับงานสำรวจชิ้นหนึ่งในสหรัฐ มีความน่าสนใจ ซึ่งเขาพูดถึงว่า คนกลุ่มนี้ตกที่นั่งลำบากด้านเศรษฐกิจประเภทการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองโดยไม่พึ่งพ่อแม่…เป็นเรื่องยาก และมีลักษณะ “เงินเดือนไม่พอเลี้ยงตัว”

อาจไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด และเหมารวมเกินไป

อย่างไรก็ตาม สังคมอเมริกันมีการสำรวจเรื่องนี้ว่า บรรดาคนรุ่นใหม่ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้วมักหันกลับมาอยู่บ้านกับพ่อ-แม่ ซึ่งตัวเลขมีสูงขึ้นทุกปี และเพราะอเมริกามีค่านิยมการออกจากบ้านไปใช้ชีวิตของตัวเองนั่นเอง ทำให้มีคำเรียกคนกลุ่มที่กลับมาอยู่กับพ่อ-แม่ว่า Boomerang Kids

ในทางเศรษฐกิจมองว่ากลุ่มคนเหล่านี้ไม่พร้อมเผชิญหน้ากับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจใหม่ เงินเดือนเริ่มต้นไม่พออยู่กิน และเก็บเงินซื้ออสังหาริมทรัพย์ไม่ได้เหมือนคนรุ่นก่อน

ขณะที่นักจิตวิทยาสหรัฐมองว่า เพราะพ่อ-แม่สมัยนี้ไม่ได้เตรียมตัวลูกให้พร้อมในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องแบกความรับผิดชอบ ทำให้มีคนรุ่นใหม่ที่เข้ากับวัฒนธรรมที่ทำงานไม่ได้ และยังไม่ชอบเอามากๆ จนไม่ทำงานในองค์กร

ที่ว่ามาคือการยกตัวอย่างที่พูดถึงกรณีของกลุ่มเจนวาย (ช่วงปลาย) บางกลุ่มในสหรัฐ

กระนั้นน่าสนใจว่าประเด็นที่คนรุ่นใหม่ “ปรับตัว” กับที่ทำงานไม่ได้ อาจมีลักษณะส่งต่อระหว่างกลุ่มเจนวายมาสู่กลุ่มเจนซี?

โดยเราอาจใช้ประเด็น “การทำงานในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน” หรือ Summer job มาเป็นตัวบ่งชี้

ในสหรัฐนั้นมองว่าการทำงานปิดเทอมฤดูร้อนเป็นวัฒนธรรมร่วม หรือที่เรียกว่า rite of passage หรือพิธีกรรมเปลี่ยนผ่านของวัยรุ่น

นั่นทำให้ช่วงรอยต่อนี้พอมีลักษณะเปลี่ยนไป จึงถูกศึกษาและนำมาวิเคราะห์

โดยพบปรากฏการณ์ตัวเลขล่าสุดอ้างอิงจากสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐอเมริกาหรือบีแอลเอส ว่าจำนวนวัยรุ่นอเมริกาซึ่งเป็นกลุ่มวัยยุคเจนซี ทำงานพิเศษช่วงปิดเทอมฤดูร้อนในเดือนกรกฎาคมลดลงเรื่อยๆ เป็นต้นมา นับจากปี 2000 จนถึงปัจจุบัน

เพราะตั้งแต่ปี 2000 เริ่มเป็นยุคบูมของเทคโนโลยี ขณะที่จำนวนเด็กวัยรุ่นอายุ 16-19 ปี ที่ไม่ได้ทำงานพิเศษก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ซึ่งกลุ่มเจนซีในสหรัฐทำงานพิเศษในช่วงปิดเทอมน้อยลงก็มีสาเหตุที่น่าสนใจ

ติดตามกันต่อสัปดาห์หน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon