จ่อเชิญ3 แกนนำกลุ่มนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ชี้แจง ของดเคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รักษาราชการแทนผู้ว่าฯเชียงใหม่ ทำหนังสือแจ้งไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย รายงานความเคลื่อนไหวของนักวิชาการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีใจความสรุปว่า เวลา 15.00น. ได้มีนักวิชาการ นักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวทางสังคม ขำนวน 6 คน ทราบชื่อแล้ว 3 ราย คือ ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ นางภัควดี วีระภาสพงษ์ และนายชัยพงษ์ สำเนียง ได้เดินทางมาชูป้าย ข้อความว่า เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นการถือป้าย เพื่อถ่ายภาพ โพสต์ลงในสื่อออนไลน์ต่างๆ ของกลุ่ม โดยใช้สถานที่ภายในห้องประชุมสัมมนาและด้านหน้าห้องประชุม เป็นสถานที่ถ่ายภาพ การจัดกิจกรรมใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็ยุติ

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาบุคคลเหล่านี้เคลื่อนไหวในนาม กลุ่มนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง หรือคนส.ที่มีดร.ประจักษ์ อจ.ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นแกนนำ และมักจะเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านทหาร และการรัฐประหาร รวมทั้งเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงออก และจะอาศัยจังหวะและโอกาสที่มีการจัดประชุมเสวนา หรือจัดเวทีนานาชาติเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เสมอมา

การดำเนินการของจังหวัดเชียงใหม่โดย กกล.รส.จว.ชม.จะได้เชิญนักวิชาการทั้ง 3 คนดังกล่าวเข้ามาพบเพื่อชี้แจง และขอความร่วมมือไม่ให้เคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image