รพ.ตำรวจ จัดตรวจมะเร็งลำไส้ฟรี ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.10 วันศุกร์นี้

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท. นพ. วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ จัดทำ “โครงการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ฯ” แก่ข้าราชการตำรวจและประชาชนทั่วไป ที่เป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เนื่องในวันเฉลิมพระชนพรรษา วันที่ 28 กรกฏาคม 2560 โดยให้ พ.ต.อ. นพ. ไพบูลย์ เจียมอนุกูลกิจ หัวหน้างานกลุ่มศัลยกรรม รพ.ตร.รับผิดชอบโครงการ โดยในวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม เวลา 8.00 น.  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รอง ผบ.ตร. จะเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ ที่ห้องผ่าตัดศัลยกรรม อาคารมงคลกาญจนาภิเษก ชั้น 3 รพ.ตร.

พ.ต.อ. ไพบูลย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คนไทย มีวิถีการดำเนินชีวิตมีความแตกต่างจากในอดีตส่งผลทำให้คนไทยมีอุบัติการของการ เกิดโรค ที่ไม่ติดต่อ เช่นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันสูง และโรคมะเร็ง ฯลฯ จากการสำรวจในปี 2555 พบว่า สาเหตุการเสียชีวิต 4 อันดับแรกของคนไทยได้แก่ โรคมะเร็ง อุบัติเหตุ โรคหัวใจและโรคศัลยกรรมสมอง นอกจากนี้ยังพบว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นสาเหตุหลักรองการเสียชีวิตรองจากโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งโรคมะเร็งลำไส้เกิดจากการมีวิถีชีวิตที่มีความเร่งรีบในการทำกิจวัตรประจำวัน พฤติกรรมการรับประทานที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่การรับประทานผักผลไม้น้อย รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การพึ่งพาอาหารนอกบ้าน การสูบบุหรี่ และความเครียด ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มีมากขึ้น แล้วมีแนวโน้มเป็นโรคนี้เมื่ออายุน้อยลง ทำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

“สถิติของผู้ที่มารับบริการในโรงพยาบาลตำรวจ ว่าข้าราชการตำรวจ และประชาชนทั่วไป ที่มารับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก เป็นจำนวนมาก การป้องกันโรคดังกล่าวจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง จากข้อมูลการรักษาพบว่าผู้ที่มารับการตรวจรักษา เนื่องจากมีอาการผิดปกติ ท้องอืด จนต้องพึ่งยาระบาย ซึ่งไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด และถ่ายเป็นเลือด เมื่อวินิจฉัยโดยละเอียด ก็พบว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย หรือระยะ 3-4 ซึ่งการรักษามีความยุ่งยากโดยต้องทำการผ่าตัด เคมีบำบัด และฉายแสง ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง และมีผลลัพธ์ในการรักษาไม่ดี หาก เทียบกับการรักษาในระยะแรก ระยะ 1-2 ที่ใช้เพียงแค่การผ่าตัดก็เพียงพอ”นพ.รพ.ตร.กล่าว

พ.ต.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า หน่วยงานศัลยกรรมลำไส้ใหญ่และทวารหนัก กลุ่มงานงานศัลยกรรม โดยนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตร. จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าว และขอเชิญชวนพี่น้องข้าราชการตำรวจและประชาชนทั่วไปที่มีอาการดังกล่าวตามข้างต้น อาจมีความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคดังกล่าว เข้ารับการตรวจวินิจฉัยโรค เพื่อเป็นการป้องกัน หรือหากพบสามารถรักษาได้ในระยะแรก จากทีมนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านศัลยแพทย์ ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ซึ่งประกอบด้วย พ.ต.อ.นพ. ณัฏฐพงษ์ กุลสิทธิจินดา พ.ต.ท.นพ. นเรนทร์ สันติกุลานน์ พ.ต.ท.นพ. วรัญญู จิรามริทธิ์ ในวันศุกร์ที่ 28กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00น. ที่ห้องผ่าตัดศัลยกรรม อาคารมงคลกาญจนาภิเษก ชั้น 3 รพ.ตร.
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพ ลา เพลิน’ เดินหน้าสร้าง ‘อาชีพ-รายได้’ ให้โรงเรียนใน จ.บุรีรัมย์
บทความถัดไป‘หมอเจษฎา’นั่งปลัดสธ.คนใหม่ ต.ค.นี้ ด้านโผโยกย้ายในกระทรวงสลับสับเปลี่ยนเพียบ!