สองอำเภอใน ‘นครพนม’ วิกฤต มวลน้ำจาก ‘สกลนคร’ ทะลักน้ำอูน น้ำก่ำ ท่วมบ้านเรือน นาข้าวนับหมื่นไร่

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมายังคงมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้มวลน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมไหลทะลักลงสู่แม่น้ำสาขาสายหลัก มีลำน้ำอูน ไหลผ่าน อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม อ.ท่าอุเทน ก่อนไหลระบายลงสู่แม่น้ำโขง แต่ในช่วงนี้ระดับน้ำโขงสูงใกล้วิกฤตอยู่ที่ระดับประมาณ 10-11 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาไหลระบายได้ช้า ทำให้ลำน้ำอูนทะลักท่วมพื้นที่ลุ่ม บ้านเรือนของชาวบ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตรนาข้าวในพื้นที่ ต.บ้านเสียว ต.ท่าเรือ อ.นาหว้า จ.นครพนม ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน มีนาข้าวถูกน้ำท่วมจำนวนหลาย 1,000 ไร่

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่ได้รับผลกระทบหนัก จากมวลน้ำพื้นที่ จ.สกลนคร ไหลลงสู่หนองหาร ก่อนไหลระบายลงสู่ลำน้ำก่ำ ทำให้เอ่อล้นไหลผ่านพื้นที่ อ.โคกศรีสุพรรณ อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร มายัง อ.วังยา อ.นาแก อ.เรณูนคร ก่อนไหลระบายลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยเฉพาะพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่ม ติดกับลำน้ำก่ำ และบางพื้นที่เป็นลักษณะคอขวด และแอ่งกระทะ ทำให้น้ำไหลระบายช้าจนเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาแก ต.พิมาน และ ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม รวมเกือบ 500 หลังคาเรือน มีพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมขังมากกว่า 5,000 ไร่ หนักสุดคือพื้นที่บ้านปากบัง กับบ้านพิมานท่า ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งกระทะที่รองรับน้ำจากลำน้ำกับ และลำน้ำบัง ก่อนไหลลงสู่น้ำโขง ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง รวมมีพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมขังแล้วกว่า 10,000 ไร่

เบื้องต้นทาง จ.นครพนม ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ระดมเจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์อำนวยการดูแลให้การช่วยเหลือตามพื้นที่เสี่ยง ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมลงพื้นที่สำรวจแจ้งเตือนประชาชน ระดมจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงป้องกันความเสียหาย และเตรียมพร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือ ช่วยเหลืออพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ หากมีปริมาณน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าวันนี้จะส่งผลกระทบหนักมากขึ้น เนื่องจากยังมีฝนตกหนัก และมีมวลน้ำไหลมาจากพื้นที่ จ.สกลนคร มาสมทบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ระดมตรวจสอบช่วยเหลือเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2560
บทความถัดไปอ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ น้ำท่วมขยายวงกว้าง พระกลัวสัตว์มีพิษ พ่อเมืองแจกของใช้ประจำวัน