ขอนแก่นเร่งสูบน้ำจากห้วยพระลงแม่น้ำชี ระบายน้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมือง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวขอนแก่นรายงานสถานการณ์พายุฤดูร้อน “เซินกา” พัดกระหน่ำในจังหวัดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายอำเภอมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะ อ.เมืองขอนแก่น มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1.20 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำตลอดเวลากระทั่งน้ำลดลงเหลือประมาณ 15-20 เซนติเมตร ใน 4 หมู่บ้าน ซึ่งมีหมู่บ้านวังทรัพย์สิน, หมู่บ้านสุภัทรา, หมู่บ้านจุไรรัตน์, หมู่บ้านพิมานเพลส, หมู่บ้านกังวานนิเวศ, หมู่บ้านแก่นพะยอม ทั้งหมดอยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ราษฎรเดือดร้อน 430 ครัวเรือน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่บึงทุ่งสร้าง และบึงแก่นนครในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นแก้มลิงขนาดใหญ่รองรับน้ำจากชุมชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ด พบว่ามีปริมาณน้ำมากโดยเฉพาะที่บึงแก่นนคร ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ขณะนี้มีน้ำใกล้ถึงริมตลิ่ง ทำให้ทางเทศบาลนครขอนแก่นต้องเร่งระบายน้ำในบึงแก่นนครลงสู่บึงทุ่งสร้าง บ้านหัวถนน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพราะยังพบว่ามีน้ำจากชุมชนต่างๆ ยังคงไหลลงมาโดยเทศบาลนครขอนแก่นได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆ มากกว่า 20 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากชุมชนเมืองขอนแก่น

ส่วนที่โครงการประตูระบายน้ำ คลองระบายน้ำ ดี 8 ห้วยพระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ชลประทานขอนแก่นได้มีการเดินเครื่องสูบน้ำจำนวน 15 เครื่อง จากทั้งหมด 20 เครื่อง เพื่อสูบน้ำจากห้วยพระคือที่รับน้ำจากบึงแก่นนครและบึงทุ่งสร้างให้ลงสู่แม่น้ำชี เพื่อเร่งระบายน้ำที่กำลังท่วมขังอยู่ในเขตเมืองขอนแก่นให้กลับสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจชลบุรีจับทีมงานเชิดสิงโตไม่ได้รับอนุญาต ปรับคนละ 200 บาท
บทความถัดไปทหารนาวิกโยธินชุดเก็บกู้ระเบิดพลาดไถลลื่นเหยียบกับระเบิด อาการปลอดภัยแล้ว