ลือสะพัด ป.ป.ท. สอบทุจริตจัดซื้อเสาไฟแผงโซล่าเซลล์เมืองคอนซื้อ 65,000 ราคาจริงแค่ 35,000

ลือสะพัด ป.ป.ท. สอบทุจริตจัดซื้อเสาไฟแผงโซล่าเซลล์เมืองคอน

วันที่ 10 สิงหาคม 2560 มีรายงานข่าวว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ได้เดินทางมาตรวจสอบโครงการจัดซื้อเสาไฟพร้อมแผงโซล่าเซลล์ในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 3,000 ชุด มูลค่า 195 ล้านบาท เฉลี่ยเสาไฟต้นละ 65,000 บาท ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดนครศรีธรรมราชใช้งบพัฒนาจังหวัดปี 2560 โดยมีการจัดซื้อแผงโซล่าเซลส์ในราคาที่สูงเกินจริง

แหล่งข่าวในระดับจังหวัดระบุ เรื่องที่ จนท.ป.ป.ท.เดินทางมาตรวจสอบเป็นความจริง โดยใช้พื้นที่ตำบลท่าซัก เป็นพื้นที่ตรวจสอบชุดแรก ซึ่งการตรวจสอบพบว่ามีมูล เนื่องจากราคาเสาไฟพร้อมอุปกรณ์ที่ทางจังหวัดตั้งงบมีราคาสูงกว่าเสาไฟที่สั่งซื้อในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนได้ต้นละ 10,000 บาท อีกทั้งราคาจริงที่ทาง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบเสาไฟพร้อมอุปกรณ์มีราคาเพียงเสาละ 35,000 บาท เท่านั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อกังขาของคณะกรรมการทำงานและคณะกรรมการตรวจสอบ เรื่องเสาไฟพร้อมแผงโซลาเซลส์ ก็เป็นเรื่องที่มีการตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตทุกพื้นที่ แล้วนครศรีธรรมราช ยังกล้าที่จะดำเนินการอีก

“วันนี้ เจ้าหน้าที่ในจังหวัดที่ได้รับการแต่งตั้ง ทยอยลาออกจากการเป็นคณะกรรมการชุดทำงาน โดยเฉพาะระดับแม่บ้านจังหวัดลาออก และเก็บตัวเงียบ ลาพักผ่อนไม่ตอบคำถามใดๆกับใคร เมื่อหัวเป็นแบบนี้แล้วหางจะอยู่ได้อย่างไร พวกเราข้าราชการหางแถวหวั่นมีความผิด”


ต่อข้อถาม ทราบว่าผู้ตรวจการสำนักงานสรรพากรเขตที่ 11 ได้ส่งหนังสือถึงทางจังหวัดให้คืนเงินในโครงการดังกล่าวจำนวน 45 ล้านบาท จริงหรือไม่ว่า ยังไม่เห็นหนังสือฉบับดังกล่าว เข้าใจว่าอาจจะอยู่ในระหว่างการเดินทาง แต่ขณะนี้ประธานคณะกรรมการชุดทำงานโครงการต่างๆงบพัฒนาจังหวัดที่มีคำสั่งแต่งตั้งกำลังรู้สึกว่าตัวเองจะตกเป็นเหยื่อ จะพูดมากก็จะกลายเป็นแกะดำ หากไม่พูดก็จะกลายเป็นแพะ

นายอุดมศักดิ์ นวลนุช คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช สาย อบจ. กล่าวว่า คณะธรรมาภิบาลจังหวัดได้ลงตรวจสอบงบพัฒนาจังหวัด หรือ งบบูรณาการจังหวัด หลายๆโครงการ พบว่า ไม่ถูกต้องซึ่งก็ได้ชี้แจงและให้เปลี่ยนแปลงให้ถูกต้อง เพราะคณะกรรมการธรรมาภิบาลไม่ได้มาตรวจสอบการทุจริต แต่มาดูว่ากระบวนการเป็นไปอย่างถูกต้องและเป็นธรรมเกิดประโยชน์กับประชาชนมากน้อยเพียงใด

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง กล่าวว่า เสาไฟแบบนี้ ตกรุ่นไปนานแล้ว นครศรีธรรมราชยังหยิบออกมาใช้ ปัดฝุ่น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตนก็ได้มาตรวจสอบเสาไฟดังกล่าวที่ติดตั้งแต่สี่แยกนาวง สี่แยกเทิดพระเกียรติ ที่เป็นถนนตัดใหม่ยาวไปจนถึงทางโค้งอ้อมค่าย ต.ปากพูน ยาวกว่า 10 กม. เสาไฟที่ติดตั้งบางเสา ปักแบบง่ายๆหมุดยึดเสาปูนก็ไม่มีความแข็งแรง เกรงลมพัดห่าใหญ่เสาไฟก็จะล้ม บางพื้นที่ก็ปักเสาซ้ำซ้อนกับท้องถิ่น บางพื้นที่ก็ปักคู่ขนาน จึงเชื่อได้ว่าน่าจะมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ที่สำคัญอยากทราบว่าทางจังหวัดไม่ทราบหรือไม่ว่าโครงการดังกล่าว เคยมีโครงการทุจริตกันมาแล้ว ไม่น่าจะมาเกิดในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช