ทุเรียนคอกควาย ขายดีปานแจกฟรี พ่อเมืองอุทัยเปิดงานชื่นมื่น วันเดียวฟัน 1 ล้าน!

พ่อเมืองอุทัยฯเปิดงานกินทุเรียนที่คอกควาย อ.บ้านไร่ ประชาชน-นักท่องเที่ยวพาแม่และครอบครัวร่วมงานคึกคัก รับเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ขายดีปานแจกฟรี ยอดขายทุเรียนวันเดียวรับเงินแล้วนับล้านบาท

วันที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์เรียนรู้ตำบลคอกควาย อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานเปิดงานกินทุเรียนที่คอกควาย โดยนายจำนงค์ แก้วพะเนียง นายก อบต.คอกควาย ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกทุเรียนตำบลคอกควาย ดำเนินการจัดงาน ระหว่างวันที่ 12-13 สิงหาคม 2560 เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาลิ้มลองชิมรสชาติของทุเรียนคอกควาย ที่ได้มีการรับประกันคุณภาพว่ามีรสชาติอร่อย กลิ่นไม่ฉุน ซึ่งหากมาท่องเที่ยวที่อำเภอบ้านไร่ ต้องห้ามพลาดการชิมทุเรียนคอกควาย รวมไปถึงผลไม้ตามฤดูกาลอีกมากมายหลายชนิด เช่น สับปะรด เงาะ มังคุด และลองกองได้สดๆ จากสวน ให้ได้เลือกชิมกันอย่างมากมาย

ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมด้วยการประกวดโฟล์กซองของนักเรียน นักศึกษา และการแสดงพื้นบ้านของนักเรียนในพื้นที่ ซึ่งภายในงานได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลวันแม่แห่งชาติ พาแม่และครอบครัวเข้ามาร่วมงานกันอย่างคึกคัก ซึ่งพากันเลือกทีมและซื้อทุเรียน รวมไปถึงผลผลิตทางการเกษตร ที่กลุ่มวิสาหกิจผู้ปลูกทุเรียนและชาวบ้านในพื้นที่ได้รวบรวมผลผลิตต่างๆ มาวางจำหน่าย ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ของดี ต.คอกควาย อ.บ้านไร่ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


โดยปัจจุบันสวนทุเรียนในพื้นที่ตำบลคอกควายอำเภอบ้านไร่นั้นมีการรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกทุเรียนตำบลคอกควาย จำนวน 20 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 300 กว่าไร่ และไม้ผลชนิดอื่นๆ อีกกว่า 120 ไร่ รวมทั้งสิ้น 20 สวน ซึ่งทุกคนต่างมีความตั้งใจที่จะทำให้ทุเรียนในพื้นที่ตำบลคอกควายมีชื่อเสียงที่คุ้นหู และมีรสชาติที่ถูกปากแก่กลุ่มนักชิมที่ชื่นชอบทุเรียน ด้วยความมั่นใจว่าทุเรียนคอกควายนั้นมีกลิ่นและรสชาติที่ถูกปากประชาชนไม่แพ้ทุเรียนพื้นที่ใด จึงทำให้ปัจจุบันสวนทุเรียนในพื้นที่ตำบลคอกควายเริ่มกว้างขวางและนำออกสู่ตลาดไปแล้วอย่างแพร่หลายอีกด้วย

การเปิดตลาดกินทุเรียนที่คอกควายในครั้งนี้ แม้จะเป็นครั้งแรกของการจัดงาน แต่ถือเป็นการประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ประชาชนและนักท่องเที่ยวให้การตอบรับอย่างล้นหลาม เพียงเปิดงานวันแรก สวนทุเรียนทั้ง 10 สวนที่ได้นำผลผลิตของตนเองมาวางจำหน่ายสามารถขายไปแล้วกว่า 6 ตัน กับอีก 900 กิโล โดยมีการจำหน่ายทุเรียนในราคากิโลละ 130 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 897,000 บาท ซึ่งหากรวมกับยอดขายของผลผลิตอื่นๆ ด้วยนั้น คาดว่าเพียง 1 วัน เกษตรกรในพื้นที่ ต.คอกควาย สามารถสร้างรายได้ให้กับในพื้นที่แล้วไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท