คอลัมน์เดินไปในเงาฝัน : มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2559

ต้

องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่าวันที่ 13 ตุลาคม 2559 คือวันเวลาแห่งความวิปโยคของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ รวมไปถึงพสกนิกรชาวไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เพราะหลังจากรัฐบาลประกาศข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชผ่านหน้าจอโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ภาพของประชาชนที่อยู่รอบๆ โรงพยาบาลศิริราชคงเป็นภาพจดจำของใครหลายคน เพราะไม่ว่ากล้องจะแพนไปทางไหน ก็จะมีแต่ภาพของประชาชนชาวไทยต่างร่ำไห้สะอึกสะอื้น

โศกเศร้า

อาดูร

ต่อการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ไม่เฉพาะแต่ในมหานครกรุงเทพเท่านั้น หากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยก็ต่างอยู่ในอากัปกิริยาเดียวกัน

จนทำให้สยามประเทศขณะนั้นอยู่ในสภาวะเงียบงันชั่วคราว

กระทั่งเมื่อถึงวันรุ่งขึ้น เวลา 16.00 น.โดยประมาณ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเริ่มถ่ายทอดสดขบวนรถอัญเชิญพระบรมศพเคลื่อนออกจากอาคารเฉลิมพระเกียรติ โดยออกทางประตู 8 โรงพยาบาลศิริราช โดยมีประชาชน คณะแพทย์ และพยาบาลศิริราชนั่งเฝ้าถวายสักการะพระบรมศพตลอดสองข้างทาง

เพื่อมุ่งหน้าไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง

ในขบวนรถอัญเชิญพระบรมศพ มีรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตามเสด็จฯอยู่ด้วย พระองค์ทรงโบกพระหัตถ์ทักทายประชาชนตลอดสองข้างทาง จนทำให้ประชาชนหลายคนที่เห็นพระองค์ขณะนั้น ต่างกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะทุกคนต่างประจักษ์ดีว่าต่อแต่นี้ไปคงไม่มีมหาราชาอยู่เคียงข้างพระองค์อีกต่อไปแล้ว

ภาพและเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้เป็นประวัติศาสตร์บันทึกที่เกิดขึ้นในปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่ลูกหลานเหลนโหลนต่อไปในอนาคตจะต้องจดจำวันแห่งประวัติศาสตร์

13 ตุลาคม 2559

อันเป็นวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

จนนำมาเป็นเหตุผลสำคัญในการจัดทำ “มติชนบันทึกประเทศไทยปี 2559” โดยมีศูนย์ข้อมูลมติชนเป็นผู้รวบรวม และเรียบเรียง

พร้อมๆ กับเรื่องสำคัญอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในปีเดียวกันด้วย

ในคำนำสำนักพิมพ์กล่าวถึงการจัดทำมติชนบันทึกประเทศไทยปี 2559 ดังความตอนหนึ่งว่าศูนย์ข้อมูลมติชนบันทึกเรื่องราวอันเกี่ยวเนื่องกับพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจนถึงสวรรคต ซึ่งถือเป็นเอกสารชั้นต้น อันเปรียบได้กับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ประทับอยู่ในความทรงจำ

แม้ประเด็นข่าวการสวรรคตของพระองค์ จะนำมาซึ่งความโศกเศร้าของประชาชนชาวไทยก็ตาม

นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังรวบรวมข่าวเด่นในรอบปี ด้วยการแบ่งประเภทข่าวที่ชัดเจน ไล่เรียงเหตุการณ์อันเกี่ยวเนื่องระหว่างกัน อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มติชนบันทึกประเทศไทยนำเสนอคลิปข่าวประกอบในแต่ละข่าวเด่น ด้วย QR Code เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงแก่นประเด็นอย่างครบอรรถรส

ด้วยบทบันทึกอย่างละเอียดพร้อมกับภาพเคลื่อนไหว

จึงไม่ธรรมดาอย่างยิ่ง

ดังนั้น หากจะลงรายละเอียดเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพชัดเจนขึ้น จึงขออนุญาตไล่เรียงข่าวที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนของปี 2559 พอสังเขปดังนี้

มกราคม – อันเป็นเดือนแรกของปี 2559 มีข่าวเด่นๆ ที่ถูกบันทึกอยู่ 2 เรื่องด้วยกันคือห้ามแจกปฏิทิน “แม้ว-ปู” และ “เริ่มไต่สวน” ยิ่งลักษณ์ “คดีโครงการรับจำนำข้าว”

กุมภาพันธ์ – พระชุมนุมเรียกร้อง 5 ข้อ และสั่งจำคุก “สรยุทธ” 13 ปี

มีนาคม – สั่งจำคุก “มือปืนป๊อปคอร์น” และจับ-ยึด “ขันแดงแม้ว”

เมษายน – ถอนคำสั่งไล่ “สมศักดิ์เจียม” และ “บรรหาร” อนิจกรรม

พฤษภาคม – จับแม่ “จ่านิว” คดี ม.112 และ “ประยุทธ์” เยือนรัสเซีย

มิถุนายน – สิ้น “โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์” และ “อองซาน ซูจี” เยือนไทย

กรกฎาคม – 43 องค์กร “โหวตโน” และคุก 3 ปี เบญจา-ขรก.คลัง คดีภาษีซื้อหุ้นชินคอร์ป

สิงหาคม – รธน.-คำถามพ่วงผ่านฉลุย ปชช. 59.4% ลงประชามติ และคาร์บอมบ์ปัตตานี 100 กก.

กันยายน – จำคุก “สนธิลิ้ม” 20 ปี และสิ้น “แก้วขวัญ วัชโรทัย”

ตุลาคม – พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต, ผู้นำทั่วโลกเสียใจ, ขบวนอัญเชิญพระบรมศพประกอบพิธีถวายสรง และพสกนิกรร้องเพลงกึกก้อง “สรรเสริญพระบารมี”

พฤศจิกายน – ตื่นตา 11 ช้างถวายสักการะ, ศิริราช – ทร.เทิดพระเกียรติ และอัญเชิญพระบรมฯ ขึ้นทรงราชย์สืบสันตติวงศ์

ธันวาคม – วังดุสิตเชิญธงมหาราช, บวงสรวงราชรถ 5 องค์ บูรณะให้สมพระเกียรติ และพิธีส่งมอบไม้จันทน์หอม

ทุกเดือนจะมีเหตุการณ์สำคัญต่างๆ สอดแทรกอยู่เป็นช่วงๆ จนทำให้เราบางครั้งอาจหลงลืมข่าวเหล่านั้นไปแล้ว แต่เมื่อมาพลิกอ่านมติชนบันทึกประเทศไทย จะทำให้เรารู้ทันทีว่าเคยมีข่าวเช่นนี้เกิดขึ้นในรอบเดือน

ถ้าจะว่าไปมติชนบันทึกประเทศไทยตีพิมพ์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทุกเล่มล้วนประสบความสำเร็จ เพราะคุณค่าของหนังสือเล่มนี้นอกจากจะเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นแต่ละรอบปี

ยังเป็นการบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ตลอดช่วงผ่านมาด้วย

เสมือนเป็นเอ็นไซโคลพีเดียที่ทำให้เรามีความรู้รอบตัวในหลายสาขาวิชา ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมือง

สังคม

เศรษฐกิจ

ไปจนถึงขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสยามประเทศ

สำคัญกว่านั้น มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2559 ยังเหมาะอย่างยิ่งกับบรรณารักษ์ห้องสมุดทั่วประเทศ เพื่อที่จะมีเก็บไว้เป็นแหล่งศึกษาหาข้อมูลของผู้สนใจทั่วไป

เพราะต้องยอมรับความจริงว่าทุกวันนี้มีเหตุการณ์สำคัญๆ เกิดขึ้นทั่วโลก บางครั้งเราไม่ได้อ่านข่าว หรือบางครั้งเราก็ผ่านเลยไปจากการอ่านสมาร์ทโฟน

แต่ถ้าคุณมีหนังสือเล่มนี้ นอกจากลูกหลานจะได้นำมาปรับใช้กับการทำรายงานส่งครู หรืออาจารย์ ยังนำเหตุการณ์เหล่านี้มาร้อยเรียงเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

ลองไปหาซื้ออ่านดูนะครับ

เผื่อบางทีจะเกิดประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon