ปล่อยวาง แล้ว ‘ปล่อยแก่’ แบบอาม่ามูน หลิน

ใครว่า ยิ่งแก่ ยิ่งเหงา ยิ่งแก่ ยิ่งหงอย

คำกล่าวนี้ใช้ไม่ได้เลยกับหญิงชาวไต้หวันวัย 88 ผู้ใช้ชื่อว่า “moonlin0106” ในอินสตาแกรม ที่ทำให้หลายคนรู้สึกได้เลยว่า ความแซ่บไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัย แต่ขึ้นอยู่ที่ “ใจ” ต่างหากล่ะ

ทั้งนี้ เว็บ mashable.com ได้ลงเรื่องราวของอาม่าวัย 88 ในกรุงไทเป ที่ลุกขึ้นมาแต่งตัวโพสต์ลงไอจีและเฟซบุ๊กให้ผู้คนมากมายได้มีความสุขกับการได้ดูการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เต็มไปด้วยสีสันในวัยบั้นปลายของเธอว่า ปล่อยให้เรื่องของวัยเป็นแค่เรื่องของ “ตัวเลข” ดีกว่า แล้วรีบลุกขึ้นมีความสุขกับการใช้ชีวิตให้ไวๆ อย่าปล่อยเวลาแต่ละวันให้ผ่านไปอย่างเงียบเหงา

 

“ข้อดีของการมีอายุ 88 ปีก็คือ คุณสามารถจะใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ที่คุณอยากใส่ ไม่มีใครสามารถบังคับฉันได้ และฉันก็ตั้งใจจะลองแต่งตัวแบบใหม่ๆ ทุกวัน หรือพรุ่งนี้ฉันจะไปสักแทททูดีมั้ย? “ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 88” ข้อความที่อาม่า “moonlin0106” โพสต์ในไอจีของเธอ


ด้วยความเบิกบาน สดใส ทำให้ตอนนี้ อาม่ามูน หลิน มีผู้ติดตามเธอทั้งในไอจีและเฟซบุ๊กเกือบ 76,000 คน โดยส่วนใหญ่เรียกหญิงสูงวัยสุดแซ่บนี้ว่า อาม่า

“อาม่ามีเซนส์เรื่องแฟชั่นแซ่บกว่าฉันอีก ฉันชื่นชมอาม่าจริงๆ” ข้อความหนึ่งในเฟซบุ๊ก

ขณะที่อีกคอมเมนต์หนึ่ง โพสต์ว่า “อาม่าช่างน่ารักจริงๆ เลย”

และอีกคอมเมนต์ที่บอกว่า “หนูอยากดูเป็นแบบนี้เมื่อหนูอายุเท่าอาม่า”

นอกจากเรื่องการแต่งตัว บางครั้งอาม่าก็ยังโพสต์เล่าเรื่องราวส่วนตัวของเธอด้วย อย่างเช่นข้อความที่อาม่าเขียนเล่าใต้ภาพนาฬิกาว่า “7.15 น. นี่เป็นเวลาที่สามีฉันจากไป นี่คือนาฬิกาที่สามีมอบให้ฉัน และมันก็หยุดเดินในวันที่สามีฉันจากไปสู่สวรรค์ เป็นเวลานานมากที่ฉันไม่กล้ามองนาฬิกาเรือนนี้ แต่หลังจากที่ฉันฝันถึงเขา เขาบอกกับฉันว่า ฉันต้องมีชีวิตต่อไปและใช้ชีวิตให้มีความสุข ถึงแม้มันจะผ่านมากว่า 60 ปีแล้ว แต่ฉันก็ยังจำภาพของเขาได้อย่างแจ่มชัด ยังจดจำช่วงเวลาที่เราเคยมีความสุขด้วยกัน และปล่อยช่วงเวลาแห่งความเศร้าให้มันผ่านไป”


นอกจากความแซ่บ อาม่ายังมีมุมซึ้งๆ ให้ซาบซึ้งกันด้วยนะ แล้วก็อย่าลืมว่า อย่าให้ “วัย” มาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต เพราะทุกชีวิต มีสิทธิใช้ชีวิตได้เต็มที่ จนกว่าจะไม่มีแรงนั่นแหละ..555

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon