อบต.นาพันสามจัดใหญ่ ปิดตำบลกินฟรี มหกรรมขนมหวาน-กวนข้าวกระยาทิพย์ ครั้งที่ 2

นายประสิทธิ์ รวมสิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)นาพันสาม กล่าวว่า เมื่อพูดถึงตำบลนาพันสาม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หลายคนต้องนึกถึงขนมหวาน เพราะเป็นตำบลที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งทำขนมหวานมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นขนมหม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน และอีกหลากหลายชนิด ที่ผลิตจำหน่ายทั้งในตำบล และต่างจังหวัด จนทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนในชุมชนหลายแสนบาทต่อเดือน

ดังนั้น อบต.นาพันสามจึงกำหนดจัดงาน“ปิดตำบลกินฟรี มหกรรมขนมหวาน และพิธีกวนข้าวกระยาทิพย์” ครั้งที่ 2 ขึ้นในวันที่ 9 กันยายน 2560 ณ ตลาดน้ำนาพันสาม ภายในวัดนาพรม ตำบลนาพันสาม เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์ขนมหวานและแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนของตำบลนาพันสามให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไป ได้หันมาบริโภค ขนมพื้นบ้านแบบไทยๆ ให้มากขึ้น เพราะขนมไทยมีรสชาติและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งสีสันและรูปลักษณ์ที่สวยงาม

“กิจกรรมภายในงานจัดให้มีพิธีกวนข้าวกระยาทิพย์ โดยท่านพระครูพิศาลวัชรกิจ เจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดนาพรม การสาธิตวิธีการทำนำขนมหวานชนิดต่างๆ อาทิ ขนมหม้อแกง ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุนฯลฯ การสาธิตทำขนมหม้อแกงแบบโบราณ การจัดกิจกรรม “หวานยกตำบล” โดยเปิดซุ้มขนมหวานจากฝีมือของชาวตำบลนาพัน ให้ชิมฟรีกว่า 100 ซุ้ม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแบบพื้นบ้านของกลุ่มลูกหว้านาพันสาม การเล่นระบำวัวลาน กลองยาว หนังตะลุง ของนักเรียนโรงเรียนวัดนาพรม และการกราบขอพรเศียรพระศักดิ์สิทธิ์ภายในอุโบสถเก่าแก่เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล”นายประสิทธิ์ กล่าว

ด้านนายวรวิสูตร ฉิมพาลี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลนาพันสาม กล่าวเพิ่มเติมว่า วัฒนธรรมขนมหวานของคนนาพันสาม ได้สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยเริ่มแพร่หลายเข้ามาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ปัจจุบันขนมหวานในตำบลนาพันสามเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน และมีราคาถูก เพราะผลิตจากวัตถุดิบในตำบล

“ขอเชิญเที่ยวงาน “ปิดตำบลกินฟรี มหกรรมขนมหวาน และพิธีกวนข้าวกระยาทิพย์” ครั้งที่ 2 ในวันเสาร์ ที่ 9 กันยายน 2560 ณ ตลาดน้ำนาพันสาม วัดนาพรม โดยจะเปิดให้กินฟรีในช่วงเวลา 11.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.นาพันสาม โทร.032-598-177 ในวันและเวลาราชการ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ยิ่งลักษณ์” โพสต์ ขอกองเชียร์ อยู่บ้าน ไม่ต้องมาศาลพรุ่งนี้
บทความถัดไปนักประชาสัมพันธ์ 225 เขตทั่ว ปท.ร้องถูกลดซี หลังกรอบอัตรากำลังโครงสร้างใหม่หลุด