อยุธยาเริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤตน้ำท่วมสูง ประตูน้ำพัง และคนแก่ตามชุมชนเดือดร้อน

วันที่ 25 สิงหาคม 60 สำนักงานชลประทานที่ 10 และ อบจ.พระนครศรีอยุธยา สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จากเหตุการณ์บานประตูน้ำขนาดกลาง ปากคลองบางแพ่ง ติดแม่น้ำเจ้าพระยา เขตหมู่ 8 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา เกิดชำรุดกะทันหัน เพราะแรงดันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท่วมสูง ได้ดันจนน้ำทะลักเข้าลำคลองอย่างรุนแรง สู่ทุ่งนาเขตติดต่อของ 4 อำเภอ คืออำเภอพระนครศรีอยุธยา บางบาล บางปะหัน และมหาราช

โดยนายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้มาควบคุมการทำงานจนถึงกลางดึกที่ผ่านมา สามารถอุดทางน้ำไหลได้ ด้วยการนำกระสอบทรายและบิ๊กแบ็คลงไปอุด พร้อมนำบานเหล็กกว้าง 2.20 เมตร สูง 6 เมตร ลงไปติดตั้งแทนของเก่าที่ชำรุดได้สำเร็จ สามารถช่วยเหลือข้าวนาปรัง เกือบ 10,000 ไร่ ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวในช่วงนี้ ได้แบบฉิวเฉียด

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม ในลุ่มแม่น้ำน้อย ซึ่งรับน้ำจากเจ้าพระยานั้น พบว่าในเขตอำเภอผักไห่ มีระดับเพิ่มสูงขึ้น โดย นายณัฐธร มงคลร้อย นายก อบต.ท่าดินแดง เปิดเผยว่า ในพื้นที่ถูกน้ำท่วม 400 หลังคาเรือน สูงกว่า 1 เมตร และบางจุดลุ่มต่ำมากกว่า 2 เมตร โดยมีถึง 50 หลังคาเรือน ที่มีคนแก่พักอาศัย และบางคนยังเป็นผู้ป่วยติดเตียง และบางหลังอยู่กันเพียงลำพัง ซึ่งทาง อบต.ต้องขับเรือเข้าไปตรวจสอบทุกวัน เพื่อโน้มน้าวใจให้ออกจากบ้านมาพักที่ศูนย์อพยพ แต่คนชราส่วนใหญ่ไม่ยอม จะขออยู่ที่บ้านเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กล้วย-เผือก-มัน เบรคแตกแม่นภา ซื้อ 2 แถม 1 ร้านจิฟฟี่
บทความถัดไป‘ศรีวราห์’ จัดกำลังจนท.คุมเข้ม ตรวจคน-รถ หน้าศาล เผย 9.00น.ตัดสัญญาณโทรศัพท์รอบพื้นที่