“ดิจิทัลเวนเจอร์ส”ชี้ไอซีโอ-บล็อกเชนรูปแบบใหม่ระดมทุนฟินเทคมาแรง

นายพลภัทร อัครปีดี กรรมการผู้จัดการ หน่วยงานทุนองค์กร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด เปิดเผยในงานไทยแลนด์ โฟกัส 2017 ที่จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) และธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ ว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้วถือเป็นจุดสูงสุดของธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) แต่ขณะนี้ได้ชะลอลงแล้ว เนื่องจากเม็ดเงินจากเวนเจอร์แคปปิตอลที่ลงทุนในฟินเทคชะลอตัวลง ขณะที่แนวโน้มที่ต้องจับตามองคือ การระดมทุนฟินเทครูปแบบใหม่ หรือ Initial Coin Offering (ไอซีโอ) และ Crypto Currency ซึ่งในระยะเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา มีการระดมทุนด้วยวิธีไอซีโอและบล็อกเชนกว่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่การระดมทุนในเวนเจอร์แคปปิตอลมีประมาณ 700-800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สะท้อนถึงความพลิกผันทางดิจิทัลในโลกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเงินอย่างมีนัยสำคัญ

“สำหรับธุรกิจฟินเทคในไทยยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพมีอายุเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น ทำให้มีสตาร์ทอัพหน้าใหม่ที่มีอายุ 20-30 ปีจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะไปไม่รอด ทำให้ยากที่ฟินเทคจะเติบโตและพัฒนาเข้าสู่ระยะถัดไป แต่สิ่งที่มองว่าจะเป็นโอกาสคือ บุคลากรจากภาคการเงิน ทั้งธนาคาร ประกันและวาณิชธนกิจ ที่ มีประสบการณ์การทำงาน 20-30ปี จะลาออกจากบริษัทแล้วมาตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวเอง จึงจะทำให้ฟินเทคไทยเติบโตเข้าสู่ระยะถัดไปได้” นายพลภัทรกล่าว

Advertisment

นายธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด เปิดเผยว่า แม้ว่าฟินเทคไทยจะตามหลังตะวันตกอีกมาก แต่ธนาคารพาณิชย์ไทยกำลังเข้าสู่ธุรกิจเพย์เมนท์ทำให้เกิดการแข่งขันสูง เพราะทุกรายอยากจะกระโดดเข้าสู่สังคมไร้เงินสดในช่วง 30-40 ปีข้างหน้า นอกจากนี้และจะเห็นว่าในอาเซียนเองก็มีการแข่งขันสูงเช่นกัน เช่น ธุรกิจอูเบอร์ แกร็บแท็กซี่ Go-Jek

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image