สุ่มตรวจสินค้าเกษตร ยังเจอสารตกค้างในผักและเนื้อสัตว์สูง

น.สพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร และกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมสุ่มตรวจสอบสถานที่จำหน่ายสินค้าเกษตรตามตลาดสดทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 5 กันยายน 2560 หรือช่วงเทศกาลสารทจีน เพื่อตรวจสอบสถานจำหน่าย ตรวจสอบผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตร เนื้อ ไก่ ปลา ผัก ให้มีความปลอดภัย ดังนี้ กรมปศุสัตว์ ตรวจสถานที่จำหน่าย 1,834 แห่ง มีใบอนุญาต 1,583 แห่ง คิดเป็น 86.3% ถูกสุขลักษณะ 1,583 แห่ง คิดเป็น 86.3% ดำเนินการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ปีก โค สุกร รวม 1,834 ตัวอย่าง ประกอบด้วย 1.ตรวจยาปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อสัตว์ 1,834 ตัวอย่าง ตรวจไปแล้ว ผ่าน 811 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 37 ตัวอย่าง เหลืออยู่ระหว่างรอผลการตรวจ 2.การตรวจจุลินทรีย์ปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ 1,834 ตัวอย่าง ตรวจไปแล้ว ผ่าน 848 ตัวอย่าง ที่เหลืออยู่ระหว่างรอผลการตรวจ 3.ตรวจสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสัตว์ 1,834 ตัวอย่าง ตรวจไปแล้ว ผ่าน 811 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 37 ตัวอย่าง ที่เหลืออยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ส่วนกรมวิชาการเกษตร เก็บผักผลไม้และเก็บตัวอย่างสินค้าเกษตร รวม 153 ตัวอย่าง แบ่งเป็นตัวอย่างพืชผัก 107 ตัวอย่าง และตัวอย่างผลไม้ 46 ตัวอย่าง ตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีตกค้าง 4 กลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน ,ออร์กาโนฟอสเฟอรัส คาร์บาเมท และสารไพรีทรอยด์ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ ทั้งนี้ สินค้าที่พบสารตกค้าง ได้แก่ ผักชี กระเพรา และพริก กรมประมง เก็บปลา กุ้ง และหมึก 299 ตัวอย่าง แบ่งเป็น ตรวจวิเคราะห์หาฟอร์มาลิน 279 ตัวอย่าง ผ่าน 272 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 7 ตัวอย่าง โดยพบสารฟอร์ลินในปลาหมึกที่จ.บุรีรัมย์ และตรวจวิเคราะห์หาสารตกค้างและสารปนเปื้อน 20 ตัวอย่าง ผ่าน 20 ตัวอย่าง ทั้งนี้ ในการดำเนินขั้นต่อไปหลังได้ผลจากห้องปฏิบัติการ จะส่งผลการตรวจให้สำนักงานอาหารและยา พิจารณาดำเนินการต่อไป และหากผู้จำหน่ายรายใดกระทำผิดข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จะตักเตือน ให้คำแนะนำ จนถึงดำเนินการทางกฎหมายทันที เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคมีความปลอดภัย และมั่นใจในการบริโภคอาหารจากสินค้าเกษตร

“ทุกช่วงที่มีการจับจ่ายใช้สอย ซื้อหาสินค้า หากผู้บริโภคจะเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ขอให้มองหาตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK หากผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าสัตว์น้ำ และพืช ผัก ผลไม้ ขอให้มองหาตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย Q เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นใจว่าสินค้าในสถานที่จำหน่ายดังกล่าวมีกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ มาตรฐานและถูกสุขลักษณะ” น.สพ.สรวิศ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image