พม่าระดมกำลังคุมเข้มเมืองเมียวดี หวั่นกลุ่มโรฮีนจาติดอาวุธถล่ม ชาวมุสลิมเมียวดีร่วมตำรวจพม่าช่วยดูแลมัสยิด

พม่าระดมกำลังหลายฝ่าย รวม 300 นาย อาวุธครบมือ เข้มเมืองเมียวดีทั้งคืน หวั่นกลุ่มโรฮีนจา ติดอาวุธถล่ม ตรวจค้นรถยานพาหนะทุกคัน ชาวมุสลิมเมียวดีร่วมตำรวจพม่า ช่วยดูแลมัสยิด

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สอด จ.ตาก ว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันที่ 12 กันยายน 2560 ทหารรัฐบาลเมียนมาประจำพื้นที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ร่วมกับฝ่ายตำรวจภูธรเมืองเมียวดี, และฝ่ายกองกำลังกะเหรี่ยง พิทักษ์ชายแดน (บีจีเอฟ) รวมทั้งหมด ประมาณ 300 นาย ร่วมกันเข้มงวด กวดขัน ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี โดยมีการตั้งจุดตรวจ ตามจุดต่างๆ ในการตรวจค้นยานพาหนะ พิสูจน์บุคคล ที่สัญจรไปมา และตรวจค้นสินค้าต่างๆ ตามถนนสายต่างๆ และช่องทางเข้า-ออก ตามแนวชายแดนไทย-พม่า รวมทั้งท่าขนส่งสินค้า ที่นำสินค้าข้ามแม่น้ำเมยตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า นอกจากนี้ ยังกระจายกำลังไปดูแลตามสถานที่ราชการ วัด และมัสยิด ทั้งนี้ เพื่อกันเหตุการณ์ไม่สงบ และป้องกันการก่อวินาศกรรมหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่รัฐยะไข่ ขณะที่ชาวมุสลิมชาวพม่าในรัฐกะเหรี่ยง ต่างวิตกกับเหตุการณ์ในรัฐยะไข่ ต้องจัดเวรยาม และขอกำลังตำรวจดูแลศาสนสถาน

การเข้มงวดดังกล่าว ทางการพม่าได้ติดตามข่าวสารการเคลื่อนไหวของกลุ่มโรฮีนจาที่จะมีการเคลื่อนไหว ทางด้านชายแดน จังหวัดตาก แม้ว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ได้เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ก็ตาม แต่ก็มีกลุ่มพระวีระทุ พระหัวรุนแรงที่ต่อต้านชาวโรฮีนจาได้เดินทางมาปลุกระดม เคลื่อนไหวในเมืองผาอ่างด้วย ประกอบกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ทำให้ทางการพม่ามีการระดมกำลังป้องกันอย่างเต็มที่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image