โคราชเตรียมรับพายุฝน เร่งพร่องน้ำโครงการแก้มลิง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มในพื้นที่เสี่ยง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 กันยายน ที่สถานีสูบน้ำที่ 1 เทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา บริเวณทางแยกอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือสี่แยกไอทีโคราช นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายสุเทพ รื่นถวิล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.จ.) นครราชสีมา และนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา ได้เดินทางมาตรวจสอบการทำงานของระบบสูบน้ำเสีย เพื่อวางแผนเผชิญเหตุน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่เมืองด้านทิศเหนือ

นายสุรวุฒิ ฯ นายก ทน. ฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาพภูมิประเทศได้เปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญเติบโตของชุมชนเมืองขนาดใหญ่ ทำให้ทิศทางน้ำเปลี่ยนตามไปด้วย เมื่อเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขัง แม้นสถานการณ์คลี่คลายได้ค่อนข้างเร็ว แต่ ทน. ฯ ก็มิได้นิ่งนอนใจ พยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหา เบื้องต้นได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำจากถนนราชดำเนิน บริเวณหน้าทางเข้าค่ายสุรนารีและถนนสุรนารี ช่วงหน้าทางเข้าสถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 1 ให้น้ำฝนไหลลงลำตะคอง ด้านประตูอัษฏางค์เร็วที่สุด ส่วนระยะยาวได้เตรียมวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่บริเวณใต้ถนนมิตรภาพ ช่วงทางแยกอนุสาวรีย์ ฯ เพื่อเชื่อมทางระบายน้ำลงสู่ลำตะคองโดยตรง ล่าสุดแขวงทางหลวงนครราชสีมา ที่ 2 ได้อนุญาตให้ดำเนินการโดยมีแผนก่อสร้างภายในปีนี้

นายสุเทพ ฯ ปภ.จ.นครราชสีมา กล่าวถึงสาเหตุหลักของน้ำท่วมเกิดจากมวลน้ำฝนจากพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ตั้งอยู่ด้านทิศใต้และตะวันตก ซึ่งมีระดับพื้นที่สูงกว่าหลายสิบเมตร รวมกับฝนที่ตกในพื้นที่ ทำให้น้ำฝนเอ่อล้นจากท่อระบายน้ำไหลท่วมตามถนนและบ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่ตามแนวเส้นทางระบายน้ำลงลำตะคอง และที่ลุ่มต่ำรวมทั้งสิ้น 20 จุด สร้างปัญหาในการดำรงชีพของประชาชน นายวิเชียร ฯ ผวจ. นครราชสีมา ได้สั่งการให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากสวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 นครราชสีมา โครงการแก้มลิงของกองทัพภาคที่2 ค่ายสุรนารี เพื่อพร่องน้ำดิบออกจากทางช่องระบายน้ำล้น ซึ่งสวนน้ำบุ่งตาหลั่ว รับน้ำมาจากพื้นที่ในกองบิน 1 และค่ายสุรนารี รวมทั้งกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 มีปริมาณน้ำดิบเต็มพื้นที่ความจุประมาณ 1.5 ล้าน ลบ.เมตร กำหนดให้ระบายน้ำออก 2 แสน ลบ.เมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำฝน นอกจากนี้ให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่บ้านภูเขาลาด หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง เพื่อระบายน้ำฝนลงลำปรุ คลองน้ำธรรมชาติสาขาลำตะคอง

ด้านนายโสภิญญา เกิดสกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองสำนักงานชลประทานที่ 8 (ชป.8) นครราชสีมา กล่าวว่า ภาพรวมของอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำที่ใช้การได้ 110.18 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 35.04 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร การบริหารจัดการได้ด้ำนินการตามมติของ JMC หรือคณะกรรมการจัดการชลประทานลุ่มลำตะคอง ให้สงวนน้ำไว้อุปโภค บริโภคและหล่อเลี้ยงระบบนิเวศ

Advertisement

“สาเหตุของน้ำท่วมในเขตเมืองเกิดจากฝนตกหนัก โดยมีสิ่งกีดขวางรวมทั้งการระบายน้ำที่ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้ทันท่วงที จึงเกิดลักษณะน้ำไหลหลากเอ่อท่วม ซึ่งในเส้นทางลำตะคอง ช่วงไหลผ่านเขตเมือง ยังเหลือพื้นที่ในลำคลองสาธารณะรองรับน้ำได้อีกค่อนข้างมาก จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด ขณะนี้ ชป.8 ได้พร่องน้ำที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) มะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ และ ปตร.คนชุม ต.ปรุใหญ่ ปตร.ข่อยงาม อ.เมือง เพื่อเตรียมรับน้ำฝนที่ตกซ้ำมา” นายโสญิญญา ฯ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image