ตำรวจร่วมอุทยาน จู่โจมตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดคนขับเรือในแหล่งท่องเที่ยวอ่าวพังงา

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 กันยายน 2560 พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ ธรรมสถิตย์ ผกก. สภ.ตะกั่วทุ่ง พร้อมด้วยนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา พ.ต.ท.สมศักดิ์ กองทิพย์ รอง ผกก.ปป.สภ.ตะกั่วทุ่ง นายปราโมทย์ แก้วนาม ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วยอุปกรณ์ตรวจหาสารเสพติด ลงเรือสปีดโบ๊ท จู่โจมเข้าตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา และ พนักงานพายเรือแคนูบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 32 คน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า บริเวณเกาะทะลุ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญจุดหนึ่งในอ่าวพังงา โดยเบื้องต้นพบว่าผลการตรวจปัสสาวะของทุกคนเป็นปกติ ไม่มีสารเสพติดแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ ธรรมสถิตย์ เปิดเผยว่า การลงตรวจสอบครั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปราม รักษาภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวไม่ให้ถูกทำลายด้วยพิษภัยของยาเสพติด โดยอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวตลอดทั้งปี วันละกว่า5,000 คน สร้างรายได้เข้าประเทศนับหมื่นล้านบาทต่อปี หากบุคลากรของบริษัทนำเที่ยวเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านอาชญากรรม สร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ซี่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา อยู่ในเขตรับผิดชอบของ สภ.ตะกั่วทุ่ง จากนี้ไปจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

นายศรายุทธ ตันเถียร กล่าวเพิ่มเติมว่า บริเวณเกาะทะลุ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการนั่งเรือแคนู ลอดถ้ำลอดและชมความสวยงามของธรรมชาติ วันละหลายพันคน ทำให้มีคนงานมารับจ้างพายเรือกว่า 200 คน และได้รับแจ้งว่าบางคนมีการเสพยาเสพติด ซึ่งคนที่พายเรือจะใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยว ฉะนั้นหากเกิดเหตุการณ์อะไรที่ไม่ดีต่อนักท่องเที่ยว ก็อาจจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อธุรกิจด้านการท่องเที่ยวได้ ทางอุทยานฯจึงร่วมกับ สภ.ตะกั่วทุ่ง จัดชุดจู่โจมตรวจหาสารเสพติด ทั้งเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯและลูกจ้างของบริษัทนำเที่ยว หากพบว่าคนไหนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดสำหรับเจ้าหน้าที่อุทยานฯตนก็จะให้ออกอย่างเดียว ส่วนของผู้ประกอบการ ก็จะขอความร่วมมือให้ใช้มาตรการเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image