อุดรขอ ม.44 แก้ปมขัดแย้ง ‘โซล่าฟาร์มสหกรณ์’

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อ 14.30 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี พ.อ.นิติวัฒน์ พงษ์ศรี รอง ผบ.มทบ.24 ร่วมประชุมความมั่นคงเกี่ยวกับ “โครงการผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์บนพื้นดิน สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร” หรือ “โซล่าฟาร์ม” โดยนายสรศักดิ์ เปี่ยมสง่า สหกรณ์ จ.อุดรธานี , นายอำเภอ , ผกก.สถานีตำรวจในพื้นที่ อ.ศรีธาตุ และ อ.พิบูลย์รักษ์ เข้ารายงานข้อเท็จจริง และตอบข้อซักถาม

ที่ประชุมรายงานว่า คณะกรรมการกิจการพลังงาน (กกพ.) ให้สหกรณ์ภาคการเกษตร เสนอตัวเข้ารับการคัดเลือกด้วยการจับฉลาก ร่วมโครงการ“โซล่าฟาร์ม”แห่งละไม่เกิน 5 เมกกกะวัตต์ ในพื้นที่ของสหกรณ์ หรือสมาชิก 60 ไร่ เงินลงทุน 300 ล้านบาท เพื่อขายไฟฟ้าให้ กฟภ. 25 ปี รวม 750 ล้านบาท โดยอุดรธานีมีสหกรณ์ฯเสนอตัว 38 แห่ง และได้รับคัดเลือก 2 แห่ง คือ สหกรณ์โคนมศรีธาตุ อ.ศรีธาตุ และสหกรณ์ไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์ อ.พิบูลย์รักษ์ ซึ่งเป็นสหกรณ์ขนาดเล็ก

เจตนาที่ให้สหกรณ์ได้รับสิทธิ เพื่อนำรายได้ไปเป็นกองทุน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ โดยต้องมีเอกชนมาสนับสนุน แต่ กกพ.ไม่ได้กำหนดแนวทาง หรือขั้นตอนในการปฏิบัติ เพียงบอกให้ทำด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ และมีธรรมาภิบาล เนื่องเพราะมีผลประโยชน์สูง มีเอกชนเข้ามาเสนอตัวหลายราย จึงเกิดความขัดแย้ง ร้องเรียนกันไปมา เรื่องการคัดเลือกผู้ลงทุนไม่โปร่งใส่ ชาวบ้านแบ่งกันออกเป็นสองฝ่าย เกิดการเผชิญหน้าไม่ยอมกัน กังวลใจว่าจะนำไปสู่ความไม่สงบ

ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และสหกรณ์ ยอมรับว่า “สหกรณ์โคนมศรีธาตุ” เป็นกลุ่มอาชีพเดียวกัน แบ่งเป็นฝ่ายบริหารกับสมาชิก หากแก้ปัญหาไม่ได้ กลุ่มอาชีพเลี้ยงโคนมจะแตก ส่วนสหกรณ์ไชยวานพิบูลย์รักษ์ สมาชิกอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน แบ่งเป็นฝ่ายประธาน และฝ่ายกรรมการ หากแก้ไขไม่ได้สังคมในบ้านจะมีปัญหา โดยทั้งสองแห่งมีการแจ้งความ ดำเนินคดีปลอมแปลงเอกสาร และคดีแจ้งความกันไม่มาอีกมาก รวมทั้งลูกแจ้งความว่าพ่อไปประชุมไม่ได้

Advertisement

“ การแย่งงานโซล่าฟาร์ม มีการนำกรรมการไปเที่ยว นำสมาชิกไปกักตัว ขัดขวางการแก้ไขปัญหาของรัฐ มีการตั้งทีมที่ปรึกษากฎหมาย ทั้งเป็นอดีตข้าราชการตำรวจ อดีตข้าราชการระดับสูงของสหกรณ์เอง เข้ามาอยู่ในพื้นที่เกาะติดในเรื่องนี้ กดดันการทำงานภาครัฐ ด้วยการร้องเรียน แจ้งความ ฟ้องศาลปกครอง กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ หน่วยงานราชการหมดกำลังแก้ไข ทั้งที่ทำตามกรอบอำนาจเต็ม จึงขอให้มีการใช้อำนาจพิเศษจากความมั่นคงมาจัดการ ”

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวสรุปว่า อุดรธานีได้หารือแนวทางปฏิบัติ ไปยังกรมส่งเสริมสหกรณ์แล้ว ว่าจะให้หน่วยงานในพื้นที่ปฏิบัติอย่างไร กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะอุดรธานี , ให้สหกรณ์ จ.อุดรธานี หารือไปยัง ปปช. ว่ากรณีนี้จะแนะนำข้อกฎหมาย ได้หรือไม่อย่างไร , ส่วนพนักงานสอบสวนทั้ง 2 สถานี ให้เดินทางรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีตามคำร้องทุกข์ และแจ้งเพิ่มเติมหากมีความผิดต่อรัฐ แต่ไม่มั่นใจจะทันเส้นตายวันที่ 9 ตุลาคมนี้หรือไม่

พ.อ.นิติวัฒน์ พงษ์ศรี รอง ผบ.มทบ.24 กล่าวสรุปว่า การร้องขอใช้อำนาจพิเศษ จะต้องหารือแม่ทัพภาคที่ 2 ที่สำคัญต้องมีเหตุผลชี้แจงชาวบ้านว่า การที่ต้องใช้อำนาจพิเศษเพราอะไร ซึ่งก่อนหน้ากรณีเดียวกัน ทหารใช้อำนาจพิเศษเชิญทุกฝ่าย ที่ไม่ยอมมาประชุมให้มาประชุมร่วมกัน หลังประชุมก็ยังมีเรื่องฟ้องต่อเนื่องอยู่ แต่ที่ต้องเร่งดำเนินการคือ ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ให้รักใครปรองดองกันมาเหมือนเดิม โดยได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image