ปลัดคลังเผยเศรษฐกิจไทยปีนี้มีลุ้นโต 4%- เลิกกระทุ้ง กนง.ลดดอกเบี้ย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ยังมีความหวังว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะโตได้ 4% แม้ว่าขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) คาดการว่าเศรษฐกิจไทยจะโต 3.6% โดยเป็นการประเมินเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม แต่ขณะนี้แนวโน้มต่างๆ เริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจในภูมิภาค ซึ่งได้รับรายงานจากสศค.พบว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคในอีก 6 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มดี ดังนั้นจะมีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้เติบโตไปได้ตามที่ประเมินไว้ โดยสศค.จะมีการประกาศตัวเลขคาดการเศรษฐกิจใหม่ช่วงเดือนตุลาคม

“เศรษฐกิจไทยยังไปได้ และมีแนวโน้มที่ดี แม้ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) จะไม่ลดดอกเบี้ยในการประชุมช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ คงไม่มีผลอะไร เพราะนโยบายด้านการคลังช่วยดูแลเศรษฐกิจในระดับหนึ่ง แต่ถ้าดอกเบี้ยลดลงจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโตเต็มศักยภาพมากขึ้น ซึ่งไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้อีกแล้ว เพราะพูดไปมากแล้ว”นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า คงต้องดูว่า ในช่วงที่เหลืออีก 4 เดือนก่อนจะสิ้นปี จะมีการลงทุนจากภาคเอกชนเพิ่มหรือไม่ เพราะนโยบายหักลดหย่อยภาษีจากการลงทุน 1.5 เท่านั้น จะไม่มีการต่ออายุให้อีกแล้ว รวมถึงต้องติดตามกรณีบริษัทญี่ปุ่นส่งสัญญาณว่าจะเข้ามาลงทุนในอีอีซีนั้น เริ่มเดินหน้าเลยหรือไม่ ถ้าลงทุนเลยมีผลต่อเศรษฐกิจทันที

นายสมชัย กล่าวว่า ในระยะต่อไปในการดูแลเศรษฐกิจ เน้นการดูแลเฉพาะจุด เช่น หากพบว่ากลุ่มเซรามิก จังหวัดลำปาง มีปัญหาจะให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปช่วย ซึ่งการจัดทำข้อมูลเศรษฐกิจในรายจังหวัดของ สศค.จะมีประโยชน์มากในการออกนโยบายจากภาครัฐ ทำให้การช่วยเหลือถูกจุดมากขึ้น แม้เศรษฐกิจขณะนี้จะโต ส่งออกจะไปได้ดีขึ้น แต่ยังมีกลุ่มที่ยังลำบากอยู่ โดยพบว่ามีบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการส่งออกเพียงบริษัทใหญ่ 10 บริษัทเท่านั้น เอสเอ็มอียังไม่ค่อยได้รับประโยชน์เท่าไหร่ ดังนั้นเป็นหน้าที่ภาครัฐหาแนวทางเข้าไปช่วยเหลือในกลุ่มนี้

บทความก่อนหน้านี้ศิริราชจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ครบ 1 ปี เสด็จสวรรคต
บทความถัดไปมหกรรมอาหารจานเด็ด : คอลัมน์ โลกสองวัย