ร.10 พระราชทานดอกไม้จันทน์ใช้วางพระเมรุมาศจำลองทั่วกทม.

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดกิจกรรม โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เพื่อทูลเกล้าฯถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ด้วยทรงทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงและทรงเข้าพระทัยถึงความรู้สึกของประชาชนชาวไทย ว่ายังคงรำลึกถึงพระองค์มิเสื่อมคลาย และมีความประสงค์จะทำสิ่งที่แสดงถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคมเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. ที่อาคารรับรอง 606 สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่สำนักพระราชวังได้เปิดให้ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ซึ่งได้เปิดถึงเวลา 12.00 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องปรับปรุงห้องสำหรับเป็นพื้นที่ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ มารับเสื้อโปโล หมวกแก๊ป ผ้าพันคอพระราชทาน ในวันที่ 2 ตุลาคม เวลา 10.10 น.

โดยพสกนิกรจำนวนมากต่างเดินทางมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในช่วงเช้าไม่ขาดสาย ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประดิษฐ์คนละ 1 ดอก โดยแบ่งออกเป็น 7 แบบ ประกอบด้วย ดอกดารารัตน์ ดอกกุหลาบ ดอกพุดตาน ดอกลิลลี่ ดอกกล้วยไม้ ดอกชบาทิพย์ และดอกชบาหนู เพื่อความทั่วถึง การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ ให้กับจิตอาสาที่มาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ด้วย

ทั้งนี้ ดอกไม้จันทน์ทั้งหมดในโครงการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทาน ให้ในจุดพระเมรุมาศจำลอง ทั้ง 9 จุดในกรุงเทพ

นางมณฑาทิพย์ อัศววิรุฬหวงศ์ อายุ 56 ปี พนักงานธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า มาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว ได้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ไปแล้ว 6 แบบ เหลือเพียงหนึ่งแบบแต่คงไม่ได้มีโอกาสแล้ว ในวันนี้ได้ประดิษฐ์ดอกกล้วยไม้ ใช้เวลานับชั่วโมงกว่าจะได้สักหนึ่งดอกแล้วแต่ความชำนาญ และได้เห็นประชาชนจากหลากหลายพื้นที่มาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ประดิษฐ์สิ่งแทนใจให้กับประชาชนคนอื่นได้ใช้ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ทำอะไรเป็นครั้งสุดท้ายให้พระองค์ เพราะเข้าใจว่าหลายคนคงอาจจะไม่มีโอกาสได้มาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เช่นนี้ จึงตั้งใจประดิษฐ์ให้สวยที่สุดเต็มความสามารถนอกจากนี้ยังได้สมัครจิตอาสาเฉพาะกิจฯไปตั้งแต่วันแรกๆ ในส่วนของงานประชาสัมพันธ์ เพราะอยากจะช่วยทำความดีถวายพระองค์ให้ดีที่สุด

ขณะที่ นางสุวรรณา สุวรรณเลิศ อายุ 54 ปี ข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งได้เดินทางมาสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจึงรู้ว่ามีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ วันนี้จึงได้มาประดิษฐ์เป็นครั้งที่ 2 ได้ทำดอกพุดตาน ถือเป็นความภูมิใจมาที่ได้มาทำ เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อพระองค์ หากว่างต้องมาก่อนเพราะสิ่งอื่นไว้ทำวันหลังได้ นับแต่เล็กได้เห็นภาพยนตร์ส่วนพระองค์ในข่าวพระราชสำนัก เสด็จฯโดยเฮลิคอปเตอร์ไปที่ต่างๆ ปฏิบัติงานเพื่อพสกนิกรโดยไม่มีข้อแม้ ไม่มีวันหยุด วันใดที่เหนื่อยก็จะนึกถึงพระองค์ว่าที่เราเหนื่อยเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของพระองค์เท่านั้น

“รู้สึกประทับใจ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานโครงการจิตอาสานี้ขึ้นมา เพราะพสกนิกรหลายคนอยากมีโอกาสได้ทำงานนี้ ที่ผ่านมาได้เห็นจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ไปปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ถือเป็นความยั่งยืนที่ในคนในชุมชนได้ร่วมขุดลอกคลอง รักษาคลองด้วยตนเอง คนในชุมชนก็จะรักและหวงแหน ถือเป็นการสานต่อความรักที่ยั่งยืนที่แท้จริง”

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3ด.ส่งท้ายปี60 ผู้ค้าข้าวคาดส่งออกได้อีก2.55ล้านตัน
บทความถัดไปปชช.ต่อแถวแห่เข้าชมพระที่นั่งอนันฯ-วังปารุสก์เปิดวันสุดท้าย