วิศวกรปลาบปลื้มคุมงานสร้าง’พระเมรุมาศจำลอง’ริมกว๊านพะเยา

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้างานก่อสร้างโครงสร้างพระเมรุมาศจำลองในพื้นที่จังหวัดพะเยา กลุ่มที่ 1 เป็นอาคารพระเมรุมาศจำลองขนาด 16×16 เมตร โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง (จังหวัดพะเยา) ว่าจ้าง บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มสัญญาก่อสร้างเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 ณ บริเวณสวนสาธารณะด้านหลังสำนักงานเทศบาลเมือง (ทม.) พะเยา ริมกว๊านพะเยา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา จะสิ้นสุดสัญญา วันที่ 20 ตุลาคม 2560 รวม 45 วัน ค่าก่อสร้างจำนวน 2.4 ล้านบาท ซึ่งจังหวัดพะเยาผู้ควบคุมงานโดยหัวหน้ากลุ่มงานวิชาการโยธาจังหวัดพะเยา ขณะนี้มีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 50 แล้วพระเมรุมาศจำลองในจังหวัดพะเยา มีความงดงามสมพระเกียรติ

นายจุลพงษ์ วุฒิเขตร์ สถาปนิกปฏิบัติการ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพะเยา วิศวกรควบคุมงานก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ประจำจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ความคืบหน้าของการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในจังหวัดพะเยา ถือว่าคืบหน้ากว่าร้อยละ 50 และงานก่อสร้างองค์รวมทั้งหมดคาดว่าในวันที่ 10 ตุลาคม 2560 จะเสร็จสิ้น จากนั้น จะเป็นการเก็บรายละเอียดด้านงานตกแต่งเพื่อให้งดงามอย่างที่สุด หลังจากนั้น เมื่อผ่านวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพวันที่ 26 ตุลาคม 2560 แล้ว ทางจังหวัดจะเก็บพระเมรุมาศจำลองฯแห่งนี้ไว้อย่างน้อย 1 ปี และหากประชาชนต้องการให้เก็บรักษาไว้ในสภาพดังกล่าว ซึ่งเป็นความทรงจำหนึ่งที่มีคุณค่าต่อทุกคน ท่านนายก ทม.พะเยา น.ส.จุฬาสินี โรจนคุณกำจร ยินดีพร้อมที่จะให้พื้นที่ในความดูแลของ ทม.พะเยา เป็นที่ตั้งของพระเมรุมาศจำลองและดูแลอย่างดี

วิศวกรผู้ควบคุมงานกล่าวต่อว่า ทุกวันตนจะตื่นประมาณ 03.00 น. เพื่อมาสำรวจความเรียบร้อยของสถานที่และการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง จากนั้น ช่วงกลางวันก็จะเฝ้าดูแลการก่อสร้างทุกรายละเอียดตลอดวัน ขณะนี้วัสดุที่ใช้ประดับตกแต่งได้เริ่มมาถึงจังหวัดพะเยาแล้วบางส่วน เพราะวัสดุตกแต่งทุกชิ้นถูกส่งออกมาจากโรงงานทั้งหมด ประกอบกับจังหวัดพะเยาและเชียงราย เป็นจังหวัดในภาคเหนือที่อยู่ไกลจากโรงงานกว่าจังหวัดอื่นๆ ดังนั้น วัสดุใช้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศจำลองจึงใช้เวลาขนส่งนานกว่าทุกจังหวัด แต่เมื่อวัสดุมาถึงช้ากว่าจังหวัดอื่น ตนถือว่าเป็นความได้เปรียบเพราะมีเวลาได้ตรวจสอบงานอย่างละเอียด เพราะงานจะต้องแล้วเสร็จก่อนวันงานแน่นอน เหตุที่ต้องใส่ใจทุกรายละเอียดเพราะเป็นการทำงานถวายพระองค์ท่านของตนเองและแรงงานรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่ต่างทุ่มเทกันอย่างสุดหัวใจ

“ผมไม่เคยมีโอกาสได้เข้าไปกราบพระบรมศพฯในพระบรมหาราชวัง แต่ในครั้งนี้มีโอกาสได้ควบคุมงานการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสและเป็นความโชคดีในชีวิตที่ได้ทำงานถวายพระองค์ท่าน จึงขอทำอย่างทุ่มเท ทำด้วยหัวใจที่จงรักภักดีอย่างสุดซึ้ง ผมเองก็ต้องการให้พระเมรุมาศจำลองตั้งอยู่เช่นนี้เป็นความทรงจำเตือนใจของประชาชนชาวไทยจังหวัดพะเยาตลอดไปเช่นกัน” นายจุลพงษ์กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เงินบาทฟื้นตัวเล็กน้อย หลังแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 2 เดือน
บทความถัดไป‘ศรีสะเกษ’เนื้อหอมโปรโมเตอร์ยักษ์ใหญ่ทาบตะบันป้องเข็มขัดที่สหรัฐอีกรอบ