ปลัดคลังพอใจใช้บัตรคนจนวันแรก-ชงคณะกรรมการอีเพย์เมนต์แจกโชคเงินล้าน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจกับจำนวนประชาชนมาใช้สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยวันแรก 1 ตุลาคม พบว่ามีการนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าร้านธงฟ้าวงเงินกว่า 90 ล้านบาท คิดเป็นกว่า 3 แสนรายการ และในส่วน บขส.มีผู้มาใช้บริการกว่า 300-400 ราย วันแรกที่เปิดใช้บัตรอาจมีปัญหาบ้าง กระทรวงการคลังยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้นและพยายามเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด

“ในวันแรกที่เปิดใช้บัตรมีปัญหา เช่น กรณีเครื่องรับบัตรอัตโนมัติ (อีดีซี) ยังไม่ครบทุกตำบล จะพยายามเร่งติดตั้งให้ครบโดยเร็ว ส่วนกรณีเครื่องเสียทางธนาคารกรุงไทยรีบเปลี่ยนให้ สำหรับกรณีสินค้าที่ร้านค้าอาจมีไม่เพียงพอนั้นคิดว่าถ้าเวลาผ่านไปทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้น โดยกระทรวงการคลังหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องอยู่ตลอด เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น” นายสมชัยกล่าว

นายสมชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ประชาชนมีสิทธิรับบัตรสามารถนำบัตรไปใช้ได้ตลอดเดือนตุลาคม ไม่จำเป็นต้องรีบไปใช้ โดยยอดเงินในบัตรของเดือนตุลาคม กระทรวงการคลังได้สมทบให้ในเดือนพฤศจิกายน เพื่อชดเชยให้กับบางตำบลที่ยังไม่มีร้านธงฟ้า และชดเชยให้ประชาชนบางรายที่ยังไม่สามารถไปรับบัตรได้ทันในเดือนตุลาคม

นายสมชัยกล่าวว่า คาดว่าการใช้บัตรจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยภายในเดือนตุลาคมนี้จะเสนอเข้าคณะกรรมการอีเพย์เมนต์ให้นำยอดการรูดซื้อสินค้าในร้านธงฟ้า ชิงโชคเงินล้านในโครงการอีเพย์เมนต์ได้ โดยปกติคนที่มีสิทธิรับเงินล้านต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตเท่านั้น แต่ครั้งนี้จะให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสรับโชคเงินล้าน ที่ยังเหลือเวลาแจกอีก 8 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางโชว์ผลเบิกจ่ายปีงบ 2560 ตัวเลขต่ำกว่าเป้าทั้งงบรวมและงบลงทุน
บทความถัดไปบิ๊กตู่งงกฎหมายเก็บภาษีน้ำ ถามบิ๊กเต่า’กูไปสั่งมันตอนไหนวะ’