เปิดสายการบินใหม่’นิวเจน แอร์เวย์ส’ ที่โคราช หลังจากสนามบินร้างบินพาณิชย์กว่า 2 ปี พร้อมบิน ธ.ค.นี้ บินตรงเชียงใหม่และภูเก็ต

เปิดสายการบินใหม่ ‘นิวเจน แอร์เวย์ส’ ที่โคราช หลังจากสนามบินโคราชร้างจากสายการบินพาณิชย์มานานกว่า 2 ปี ประกาศพร้อมบินธันวาคมนี้ บินตรงเชียงใหม่และภูเก็ต

นครราชสีมา วันนี้ (3 ตุลาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หอการค้าโคราช ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ประสานงานจนสามารถผลักดันเปิดสายการบินได้ในที่สุด หลังจากท่าอากาศยานจังหวัดนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง ต้องว่างเว้นจากสายการบินพาณิชย์มานานกว่า 2 ปี ล่าสุดสายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ประกาศพร้อมเปิดเส้นทางการบิน นครราชสีมา-เชียงใหม่ และนครราชสีมา-ภูเก็ต มั่นใจเปิดให้บริการผู้โดยสารได้ภายในเดือนธันวาคมนี้

โดยนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันหารือกับนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด เพื่อหารือเรื่องการเปิดสายการบินที่จังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งภายหลังการประชุมหารือร่วมกันนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส เปิดเผยว่า สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ได้ใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการศึกษาเส้นทางการบินที่จังหวัดนครราชสีมา และมองเห็นว่าจังหวัดนครราชสีมามีศักยภาพ และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพมหานคร และมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งจากนี้ไปคาดว่าต้องใช้เวลาขอใบอนุญาตในการเปิดเส้นทางการบินไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ประกอบกับต้องรอทางท่าอากาศยานนครราชสีมาปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน โดยทางนิวเจน แอร์เวย์ส ได้ตัดสินใจที่จะทำการบินใน 2 เส้นทาง คือ นครราชสีมา-ภูเก็ต และนครราชสีมา-เชียงใหม่ สำหรับราคาค่าโดยสารก็คงใกล้เคียงกับตลาดในประเทศในเส้นทางบินอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้ภายในเดือนธันวาคมนี้
สำหรับท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งเดียวของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2537 สมัยรัฐบาลของ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี งบประมาณการก่อสร้างกว่า 470 ล้านบาท มีรันเวย์ขนาดกว้าง 45 เมตร ยาว 2,100 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินระหว่างประเทศได้

โดยก่อนหน้านี้ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้เปิดให้บริการในเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มีหลายสายการบินเคยมาเปิดให้บริการ แต่ประสบกับปัญหาขาดทุน ไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ จนต้องยกเลิกเส้นทางการบิน กลายเป็นสนามร้างสายการบินพาณิชย์มาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง

บทความก่อนหน้านี้เสิร์ฟข่าวสังคม…อำลาเกษียณ ‘อบอุ่น’
บทความถัดไปรวมพล ‘ไฮโซ’ ทำบุญช่วย ‘ผู้ลี้ภัย’