คนต่างจังหวัดเตรียมเฮ!คลังจ่อเพิ่มวงเงินซื้อของร้านธงฟ้า

เมื่อวันที่นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องการเพิ่มวงเงินซื้อของร้านธงฟ้าในบัตรสวัสดิการคนจนมียอด 200 บาท และ 300 บาทต่อคนนั้น กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาแนวทางและต้องนำไปหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก่อน โดยแนวทางในเบื้องต้นอาจจะปรับวงเงินที่สำหรับประชาชนที่ไม่ได้ใช้สำหรับรถไฟ 500 บาท ให้มาซื้อของแทน สามารถเพิ่มให้เป็น 700 บาท และ 800 บาทต่อราย ได้ อย่างไรก็ตามการเพิ่มวงเงินซื้อของร้านธงฟ้าให้นั้น จะไม่ทำให้งบประมาณเพิ่ม จากที่กำหนดวงเงินงบประมาณไว้ 4.19 หมื่นล้านบาท สำหรับคนที่ได้รับสิทธิ์ในปีนี้ จำนวน 11.67 ล้านคน

“คนต่างจังหวัดบางคนอาจไม่ได้ใช้บริการรถไฟ หรือ บขส. เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำวงเงินดังกล่าว ไปใส่เพิ่มในวงเงินสวัสดิการอื่น เช่น รายจ่ายที่ให้ซื้อสินค้าในร้านธงฟ้า ซึ่งคงต้องรอผลการศึกษาอีกระยะหนึ่ง โดยกระทรวงการคลังพร้อมปรับปรุงรายการค่าใช้จ่ายที่เป็นสวัสดิการในบัตร เพื่อให้สามารถสนองต่อความต้องการของประชาชนมากขึ้น ซึ่งการปรับปรุงรายการค่าใช้จ่าย”นายสมชัย กล่าวและว่า ปัจจุบัน ตามข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ มีร้านธงฟ้ากระจายอยู่ในประเทศแล้ว 1 หมื่นแห่ง โดยกระทรวงพาณิชย์ มีเป้าหมายที่จะเพิ่มเป็น 2 หมื่นแห่งภายในปีนี้

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับคนในกทม.ที่มีสิทธิ์ได้รับบัตรสวัสดิการดังกล่าว จำนวน 1.3 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลัง จะเริ่มแจกบัตรดังกล่าวให้แก่คนในกทม.ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป แต่อย่างไรก็ตาม วงเงินค่าใช้จ่าย รถเมล์ และรถไฟฟ้า ยังไม่สามารถใช้ได้ จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากต้องรอการลงระบบตั๋วร่วมของ รถเมล์และรถไฟฟ้า ส่วนรายจ่ายอื่นคือการซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าสามารถใช้จ่ายได้
=

บทความก่อนหน้านี้กรุงศรี มอเตอร์ไซค์ ปรับเป้ายอดสินเชื่อใหม่ปี 60 โต 8%
บทความถัดไปสเปกของลูกจ้าง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์