ประมงพื้นบ้านแหลมกลัดปลื้ม นักท่องเที่ยวจองคิวชม ‘แมงกะพรุนสี’ ช่วยชาวบ้านมีรายได้

นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาชมแมงกะพรุนสี หลังปรากฏให้เห็น เตือนระวังพิษ ห้ามสัมผัส

หลังปรากฏเป็นข่าวไปแล้วเมื่อแมงกะพรุนสีเริ่มปรากฏให้เห็นในบ้านคลองสน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมแมงกะพรุนสีแล้ว
และยังมีการจองเรือประมงพื้นบ้านเพื่อชมด้วย

ที่บ้านคลองสน หมู่ 7 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด นายสัญญา บุญปี และนายสมนึก หงษ์วิเศษ รองนายก อบต.แหลมกลัด และประธานชมรมท่องเที่ยวชุมชน ต.แหลมกลัด ได้นำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมแมงกะพรุนสีที่ปรากฏขึ้นที่หน้าทะเลบ้านคลองสน จำนวน 2 เที่ยว หลังเกิดปรากฏเป็นข่าวขึ้น และพบว่าแมงกะพรุนสีมีจำนวนมาก และมีสีสวยงามเหมือนทุกปี แต่ยังมีไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา

นายสัญญา บุญปลี ชาวประมงพื้นบ้านคลองสนที่พานักท่องเที่ยวไปชมแมงกะพรุนบอกว่า แมงกะพรุนมีมานานนับเดือนแล้ว แต่มีฝนตกลงมาทำให้น้ำทะเลขุ่นจึงยังมองไม่เห็นแต่เมื่อฝนหยุดตก และทะเลมีสีใส ทำให้มองเห็นแมงกะพรุนสีได้ชัดเจน ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งการมีแมงกะพรุนสีเกิดขึ้นทำให้ชาวประมงมีรายได้ และชุมชนสามารถขายสินค้าได้ด้วย

Advertisement

นายสัญญาบอกว่า การมาชมแมงกะพรุนสีที่คลองสนควรมาช่วงเช้า และไม่ควรจะเกินเที่ยงเนื่องจากสามารถชมได้ดีและสวยงาม แต่นักท่องเที่ยวไม่ควรไปสัมผัสเนื่องจากอาจจะคันและหากแพ้จะเกิดการอักเสบ ดังนั้นหากถูกพิษควรจะใช้น้ำอัดลมราดหรือน้ำส้มสายชูจะสามารถแก้อาการได้

ด้านนายสมนึกกล่าวว่า ปีนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้ว และเช้าวันนี้ได้นำไปชมแมงกะพรุน และพรุ่งนี้ก็มีสั่งจองเพื่อเดินทางไปชมอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งต้องมาค้างโรงแรมที่ ต.แหลมกลัด ด้วย ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมประมาณ 4-5 พันคน และจะทำให้ชาวบ้านมีรายได้นับล้านบาท ซึ่งสามารถขายสินค้าชุมชน และค่าโดยสารได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image