คอลัมน์จิปาถะ : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (112) 

หนุมานเก็บสรรพยาแก้ฤทธิ์หอกโมกขศักดิ์ โดยสำนักพิมพ์ Ravi Varma ค.ศ.1910 คอลเลคชั่นของเดอะ บริติช มิวเซียม

ป่าใหญ่ที่พระราม นางสีดา และพระลักษณ์ เข้าไปอยู่นั้น ในรามเกียรติเขมรออกชื่อว่าทัณฑการัณย์ ในรามายณะออกชื่อว่า Dandaka เป็นป่าใหญ่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายและพวกรากษสอยู่ทั่วไป ในรามายณะมีเหตุการณ์หลายเรื่องเกิดขึ้นที่นี่ ในที่นี้จะเล่าเฉพาะที่กล่าวถึงในรามเกียรติเขมร

ในขณะที่ทั้งสามพระองค์เดินทางอยู่ในป่าทัณฑการัณยนั้นได้พบยักษ์ตนหนึ่งชื่อ พิราธ ได้ออกมาจับสัตว์เป็นอาหาร ยักษ์เห็นนางสีดาก็ชอบใจตรงเข้าไปจะจับพระรามเข้าขัดขวางเกิดการต่อสู้กันขึ้น พระรามยิงพิราธตาย พระลักษณ์ได้ปลูกอาศรมให้พระรามและนางสีดา ส่วนตนเองแยกไปอยู่ต่างหากเพื่อจะได้ทำสมาธิได้สะดวก แต่เหตการณ์ไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะหลังจากนั้นมีนางยักษ์ขิณีตนหนึ่งชื่อสูรปนขา น้องสาวของทศกัณฑ์มาเห็นพระรามก็หลงรัก

นางสูรปนขา (Surpa nakha) ที่รามเกียรติไทยเรีกยนางสำมนักขานี้เป็นตัวสำคัญ เพราะเป็นต้นเรื่องให้เกิดสงคราม ขอทบทวนสักนิดคือนางสูรปนขาเกิดพอใจพระราม แต่พระรามมีนางสีดาเคียงคู่อยู่แล้ว จึงแนะให้นางไปพูดกับพระลักษณ์ดูบ้าง พระลักษณ์ไม่ชอบให้ผู้หญิงาพูดเซ้าซี้โกรธขึ้นมาก็จับนางสำมนักขามาจะเหยียบให้ตาย นางก็ร้องโวยวายลั่นป่าไป เสียงดังไปเข้าหูกรุงขร จึงให้ขูนทูษณ์ ไปพานางสำมนักขามาสอบถาม เมื่อได้ทราบความแล้วก็โกรธประกาศจะล้างผลาญทั้งสามให้พินาศ กล่าวโดยสรุปก็คือครั้งแรกให้ทูษณ์ออกไปรบกับพระรามพระลักษณ์ ครั้งที่สองให้เตรียมไปรบ และครั้งที่สามกรุงขรยกไปรบเอง รวมความว่าตายหมดทั้งสามทัพ ไม่อาจต้านทานฤทธิเดชของพระรามและพระลักษณ์ได้

เหตุการณ์ไม่ยุติเพียงเท่านั้น นางสูรปนขาไปแจ้งการตายของกรุงขร ขุนทูษณ์ และตรีมุขให้ท้าวราพณ์ทราบ แล้วกล่าวยกย่องความงามของนางสีดาว่างามเลิศล้น ทำให้ท้าวราพณ์เกิดความอยากได้ ให้มหารีก แปลงเป็นกวางทองไปล่อ (ในรามเกียรติไทยเรียกมารีจ) นางสีดาเห็นกวางทองก็อยากได้หนังเพื่อเอาไปปูนั่งเมื่อพระรามกลับไปครองราชย์ จึงทูลขอให้พระรามฆ่ากวางทอง พระรามก็ตามไปยังกวาง กวางวิ่งหนีไปไกลแล้วแกล้งร้องเรียกให้พระลักษณ์ช่วย นางสีดาได้ยินแล้วตกใจไล่ให้พระลักษณ์ออกไปช่วย ท้าวราพณ์ได้โอกาสก็แปลงเป็นฤษีเข้าอุ้มนางสีดาหนีไป ในระหว่างทาง นกชตายุเห็นก็เข้าขัดขวาง

ในรามเกียรติเขมรเขียนชื่อนกชตายุในรามเกียรติไทยเรียกชฎายุ ในภาษาอังกฤษเขียนหลายแบบเช่น Jatayu, Jatayus และ Jathayu ตามประวัติกล่าวเป็น 2 อย่าง อย่างหนึ่งว่าเป็นลูกของครุฑพาหนะของพระวิษณุ อีกอย่งหนึ่งว่าเป็นลูกของพระอรุณ (Aruna) ชฎายุเป็นพันธมิตรกับพระราม จึงได้เข้าต่อสู้กับราพณ์เพื่อป้องกันนางสีดา

แต่พลาดท่าถูดอาวุธตกลงมา เผอิญพระรามเดินทางมาพบเมื่อชฎายุใกล้จะตาย พระรามจึงได้ทราบเรื่องนางสีดา และพระรามจัดการเผาศพให้ เรื่องตอนนี้ของเขมรกล่าวไว้ชัดเจนว่านางสีดาอยากได้หนังกวางทองไว้ปูนั่งเมื่อถึงคราวกลับครองราชย์ ส่วนในเรื่องอื่นๆ ไม่ได้กล่าวถึงเจตนาที่อยากได้กวางทอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน : สารเคมีใน ‘เนื้อสัตว์’
บทความถัดไปพระกระหน่ำแทงพระด้วยกันดับคาวัด เหตุแค่โมโหเรียกฉันข้าวเสียงดัง