‘แม่ลูก’ต่อแถวราชดำเนินกลางจับจองพื้นที่ ‘ด.ญ.8ขวบ’จะอดทนจนกว่าเสร็จพระราชพิธี

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 24 ตุลาคม ที่จุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม บริเวณหางแถวถนนราชดำเนินกลาง นางรัชณีย์ กลิ่นพยูร อายุ 45 ปี ชาวจ.ชุมพร พร้อม ด.ญ.ณกมล กลิ่นพยูร หรือน้องข้าวเจ้า อายุ 8 ขวบ บุตรสาว นักเรียนโรงเรียนอนุบาลสวี (บ้านโพธิ์) เดินทางมาจับจองพื้นที่ก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

โดยนางรัชณีย์กล่าวว่า ตนพร้อมเพื่อนรวม 7 คน เดินทางโดยรถไฟมาจาก จ.ชุมพร ถึงสนามหลวงเวลา 18.00 น. วันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่เพื่อนของตนมาจับจองพื้นที่ไม่ทันจึงอยู่ห่างกัน ก่อนหน้านี้มีโอกาสเข้ากราบสักการะพระบรมศพแล้วครั้งหนึ่ง การมาครั้งนี้บุตรสาวอยากมาและอยากอยู่จนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน เนื่องจากหลังเสร็จพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางเจ้าหน้าที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ แต่ตนบอกกับบุตรสาวว่าลูกไม่สามารถอยู่ได้เพราะโรงเรียนจะเปิดเทอมและต้องไปเรียนหนังสือ เดี๋ยวแม่จะพามาใหม่ ให้ลูกสัญญาว่าจะต้องไม่งอแงไม่ร้องไห้และช่วยแม่ถือของ โดยลูกสาวไม่งอแงกับแม่และเป็นคนช่วยสะพายกระเป๋า ถือของให้แม่ตลอด ตั้งแต่ขึ้นรถไฟจนถึงบริเวณท้องสนามหลวง

ด้านน้องข้าวเจ้ากล่าวว่า “หนูอยากมาหาเจ้าของแผ่นดินเพราะอยู่อาศัยบนแผ่นดินของพระองค์ท่าน หนูอยากมาตอบแทนท่าน หนูจะทำตามคำสอนของท่านเพราะท่านเป็นแบบอย่างที่ดีของหนู ท่านรักประชาชน ดูแลทุกคน หนูเห็นท่านในโทรทัศน์อยู่เสมอ หนูอยากเห็นท่านอีกครั้ง วันนี้อากาศร้อนมาก แต่หนูจะอดทนอยู่จนกว่าจะเสร็จงานพระราชพิธี และหนูจะมาใหม่อีกครั้งถ้าโรงเรียนหยุด”

บทความก่อนหน้านี้นายกฯเล็งออก ม.44 เดินหน้าการลงทุน หวั่นสภาฯถก กม.อีอีซีล่าช้า
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ: พระอินทร์ ผู้บันดาลน้ำฟ้าน้ำฝน