วันก่อนทั่นอธิบดีป้ายแดง “จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้พูดคุยกับกระจิบข่าวถึงกลยุทธ์ที่จะผลักดันส่งออกในช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้และปีหน้า
ทั่นจันทิรา ได้เล่าเคล็ดลับให้ฟังว่า “เวลาส่งเสริมการส่งออกในสินค้ากลุ่มอาหาร โดยเฉพาะที่เป็นวัตถุดิบ จะนำเสนอผ่านเชฟดังในประเทศนั้นๆ เช่น ส่งวัตถุดิบเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการแข่งขันทำอาหาร จัดแสดงสินค้าอาหารในงานประชุมเชฟ จนเชฟบางคนที่ใช้วัตถุดิบอาหารไทยเห็นว่าดี ก็จะเขียนบทความแนะนำต่อ กลยุทธ์นี้เรียกว่าอินฟลูเอนเซอร์ หรือแนะนำสินค้าผ่านผู้มีอิทธิพลในสังคมที่จะชักนำให้คนในเมืองหรือในประเทศนั้นใช้ตาม”
จากนั้นพูดต่อไปว่า “กับเชฟยุโรปก็เคยแนะนำน้ำปลาของไทยให้ใช้ทำอาหารด้วย บอกให้เหยาะลงนิดหน่อย เขาก็บอกมีกลิ่นหอมดี”
ก่อนจะบอกอีกว่า “เร็วๆ นี้จะนำวัตถุดิบอาหารเข้าไปโปรโมตผ่านรายการจัดประกวดอาหารทางทีวีเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกาด้วยนะ”
แหม ไฟแรงขนาดนี้ยกตำแหน่งให้เป็นหัวหน้าเชฟประเทศไทยไปเลยค้า อิอิ