นักวิชาการ-ภาคสังคมร้อง กสทช. ค้าน อสมท ปรับรายการช่อง MCOT Family

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 12.00 น.ของวันที่ 30 ตุลาคม กลุ่มนักวิชาการด้านสื่อ ในฐานะเครือข่ายภาคประชาสังคมและพลเมืองที่ห่วงใยอนาคตของเด็กไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่สำนักงาน กสทช. เรื่องขอให้ยับยั้งการปรับเปลี่ยนช่อง MCOT Family โดยมีนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เป็นผู้รับมอบหนังสือ

นางมรรยาท อัครจันทโชติ อาจารย์จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะตัวแทนเครือข่ายภาคประชาสังคม และพลเมืองที่ห่วงใยอนาคตของเด็กไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนบางฉบับเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่า อสมท มีแผนปรับเปลี่ยนช่อง MCOT Family ซึ่งเป็นช่องรายการในหมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว ให้มีการเพิ่มเติมเนื้อหารายการในเรื่องของรายการประเภทส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และการขายสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560

นางมรรยาทกล่าวว่า เนื้อหาข่าวดังกล่าวได้สร้างความกังวลอย่างมาก เนื่องจากขัดต่อกฎหมายและเจตนารมณ์ของการจัดแบ่งช่องโทรทัศน์ เพื่อตอบสนองกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มักถูกละเลยต่ออุตสาหกรรมโทรทัศน์ ดังนั้น เครือข่ายนักวิชาการและเครือข่ายฯออกแถลงการณ์คัดค้านการกระทำดังกล่าวของ อสมท และขอเรียกร้องให้ กสทช. ในฐานะองค์กรกำกับดูแล ทำหน้ากำกับดูแลตามพันธกิจที่ควรจะเป็น เพื่อรักษาผลประโยชน์ของเด็กและคนไทยทุกคน นอกจากนี้ทางเครือข่ายยังได้รวบรวมรายชื่อนักวิชาการด้านสื่อ และผู้ที่อยู่ในแวดวงด้านเยาวชนมานำเสนอ กสทช.ทั้งสิ้น 119 รายชื่อ

“เราต้องการให้ อสมท และ กสทช. ในฐานะที่เป็นองค์กรกำกับดูแล ให้คำนึงถึงเรื่องของเด็กและเยาวชนเป็นหลัก มากกว่าเรื่องความอยู่รอดทางธุรกิจ” นางมรรยาทกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ทาง กสทช.ยังไม่ได้รับแจ้งการเปลี่ยนแปลงผังรายการจาก อสมท ซึ่งตามหลักเกณฑ์ของ กสทช. หากมีการเปลี่ยนแปลงผังหรือรูปแบบรายการโทรทัศน์ ทางผู้ประกอบการต้องแจ้งเรื่องมายัง กสทช.ทุกครั้ง แต่หาก อสมท จะมีปรับผังรายการตามที่เป็นข่าวจริง ทาง กสทช.จะมีการเชิญ อสมท มาหารืออีกครั้งว่าเป็นการดำเนินการได้หรือไม่ตามหลักเกณฑ์ของ กสทช. ซึ่งจะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนในทันที ขอให้ทางผู้ที่กังวลในประเด็นดังกล่าวอยู่ คลายความกังวลใจได้ ส่วนตัวเห็นว่าข่าวเรื่องดังกล่าวที่ปรากฏออกมาอาจเป็นการเปรยหรือเพียงแค่แนวคิดของกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท เท่านั้น ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด และเชื่อว่า อสมท เองก็รู้ดีว่าขอบเขตดำเนินการสามารถทำสิ่งใดได้บ้าง

ด้านนายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อสมท วางผังรายการสำหรับ MCOT Family ช่อง 14 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ยังคงเน้นผังรายการสำหรับเยาวชนและครอบครัว ในสไตล์เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี โดยมีคอนเทนต์ใหม่มาเติมเต็มความต้องการของผู้ชม แบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มแอนิเมชั่น เสิร์ฟคอนเทนต์การ์ตูนยอดนิยมตลอดกาลอย่างอุลตร้าแมน และไอ้มดแดง (Masked Rider) เป็นการ์ตูนร่วมสมัยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว และสร้างจินตนาการในเรื่องเทคโนโลยี กลุ่มคอนเทนต์กีฬา เช่น ถ่ายทอดสด EFL Carabao Cup และ EFL Championship 2017-18 การแข่งขันฟุตบอลที่ได้รับความนิยมอันดับ 4 ของโลกจากประเทศอังกฤษ เป็นต้น

“ที่ผ่านมา MCOT Family ช่อง 14 ยึดหลักการจัดผังรายการตามประกาศ หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่ กสทช.กำหนด นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตทีวีดิจิทัล หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัวมาโดยตลอด ทั้งนี้ MCOT Family ช่อง 14 จะยังคงยึดถือปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด และยังคงเน้นข่าวสาร สาระบันเทิง และสาระความรู้ที่เหมาะสมกับการรับชมของเด็กและเยาวชน”

สำหรับสัดส่วนผังรายการ MCOT Family ช่อง 14 ประกอบด้วย รายการเด็ก เยาวชน ครอบครัว ข่าว และสาระความรู้ 46% รายการวาไรตี้และบันเทิง 29% และรายการกีฬา 8% ที่เหลือเป็นการให้เช่าเวลา 17% เพื่อหารายได้มาพัฒนาคอนเทนต์ตลอดอายุใบอนุญาต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon