สุจิตต์ วงษ์เทศ : นครปฐม ของดีมีอยู่ แต่ไม่รู้จักทำให้ดี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ (จ. นครปฐม) จะสร้างใหม่บนพื้นที่เรือนจำนครปฐม (ซึ่งเป็นที่ดินราชพัสดุมี 6 ไร่) ส่วนองค์พระปฐมเจดีย์ จะผลักดันเป็นมรดกโลก [มติชน ฉบับวันอังคารที่ 8 มีนาคม 2559 หน้า 3]

ชื่อพิพิธภัณฑ์ลงท้ายว่า “พระปฐมเจดีย์” คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นสถานที่แสดงเรื่องราวความเป็นมาของพุทธศาสนา โดยเฉพาะพระปฐมเจดีย์ เชื่อเถอะ ไม่มีใครอยากเข้าชม

ควรเปลี่ยนเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (จังหวัด) นครปฐม เพื่อจัดแสดงทั้งประวัติศาสตร์สังคม จ.นครปฐม และความเป็นมาพระปฐมเจดีย์

ประวัติศาสตร์สังคมของนครปฐม ย้อนหลังกลับไปไม่น้อยกว่า 3,000 ปีมาแล้ว มีรายละเอียดปลีกย่อยมาก ควรเปิดพื้นที่ให้ทักท้วงถกเถียง ไม่ปิดประตูอยู่แค่ “ทวารวดี” อันคับแคบแบบอาณานิคมพ้นสมัย

พญากง พญาพาน นิทานประจำพระปฐมเจดีย์ ถูกตัดทิ้งไปจากระบบการศึกษาไทย ทำให้ไม่รู้คุณค่าทางวิชาการ และมูลค่าที่ดึงดูดการท่องเที่ยวได้ดีอย่างยิ่ง

คูเมืองโบราณนครปฐม ถูกทำให้ลืมจากความทรงจำ ต้องเอากลับคืนมาใช้กักน้ำเพื่อสาธารณูปโภค และบรรเทาน้ำท่วมน้ำแล้ง ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยว

พระปฐมเจดีย์ มรดกโลก ยังอีกไกล เพราะมีกรณีภูพระบาท (จ. อุดรธานี) เป็นพยาน 10 ปีแล้วยังต้องสอบซ่อม เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์ยูเนสโก แล้วยังมีที่อื่นๆ เข้าคิวรอเป็นมรดกโลกอีกหลายแห่ง

คิดแล้วยาก ถ้าคณะทำงานขอมรดกโลกของทางการ ก. วัฒนธรรม ยังกะเบอะกะเบ้อกะเร่อกะร่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.พร้อมหนุน ซิโก้ พัฒนาบอลไทย
บทความถัดไปป้าชาวสมุทรปราการ แจ้งความตร.ถูกอุ้ม-พาเจอชายอ้างตัวเป็น “เสธ” เชิดเงิน 2.1 หมื่นบาท