ร.ร.วิถีพอเพียงชมนิทรรศการพระเมรุมาศ น้อมนำศาสตร์พระราชา ชื่นชมศิลปกรรมไทย

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นจุดชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ วันที่ 12 ของการเปิดให้ชมนิทรรศการ ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยวันนี้ประชาชนทั่วไปและนักเรียนจากสถาบันศึกษาต่างๆ เดินทางผ่านจุดคัดกรองตามจุดที่กำหนดไว้ 5 จุด เข้ามายังเต็นท์รับรองหรือเต็นท์อักษรเพื่อรอชมนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง สำหรับวันนี้เจ้าหน้าที่และจิตอาสาร่วมกันทำงานกันอย่างเต็มที่ ทำให้ประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการใช้เวลาพักคอยประมาณ 10-15 นาทีต่อรอบเท่านั้น

นายสุริยา พลกลาง อายุ 54 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดกลางดง ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งนำนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 จำนวน 40 คน จากโรงเรียนวัดกลางดง เข้าชม กล่าวว่า เพิ่งเดินทางนำคณะนักเรียนและครูมาชมนิทรรศการเป็นครั้งแรก ก่อนหน้าก็เคยนำคณะครูและนักเรียนเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 แล้วครั้งหนึ่ง

นายสุริยา พลกลาง

นายสุริยากล่าวอีกว่า เมื่อปี พ.ศ.2559 ที่โรงเรียนผ่านการประเมินจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้เป็นสถานศึกษาพอเพียง สำหรับที่ สพฐ.ประเมินให้ทางโรงเรียนเป็นสถานศึกษาพอเพียงนั้น โดยทางโรงเรียนนำปรัญญาในการเรียน การสอน เป็นแนวทางการอยู่แบบพอเพียงมาปรับใช้ ซึ่งต่อไปนี้ทางโรงเรียนจะนำศาสตร์พระราชามาเป็นแนวทางไปสู่ห้องเรียน เรียนรู้ เพื่อเป็นการต่อยอดปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง จากเด็กสู่ผู้ปกครอง รักงาน รักอาชีพ การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ โดยวางแผนแต่งตั้งผู้รับผิดชอบดำเนินการ เกี่ยวกับออมเงิน เรียนรู้พระราชดำรัสคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาใช้สร้างงาน สร้างอาชีพ

ภาพโปสการ์ดที่ระลึก

ขณะที่ เด็กชายเจษฎาภรณ์ อาทร อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดเกาะเปา อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า เดินทางมากับกลุ่มเพื่อนร่วมโรงเรียนและครู รู้สึกดีใจที่ได้เดินทางเข้ามาชมนิทรรศการในครั้งนี้เพื่อนำไปบอกเล่าถ่ายทอดให้เพื่อนในโรงเรียนได้ฟังถึงจิตรกรรม ปฏิมากรรม ศิลปกรรม และแปลงสาธิตที่ในหลวงทรงคิดค้น เพื่อนำไปสู่การเรียนรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ขอความกรุณาประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ห้ามนำขวดน้ำวางบริเวณพระที่นั่งทรงธรรมหรือศาลาลูกขุน ให้นำขวดน้ำถือติดตัวไปด้วย โดยผู้เข้าชมนิทรรศการเมื่อชมเสร็จคืนบัตรติดหน้าอกกับทางเจ้าหน้าที่จะได้รับโปสการ์ดแบบที่ 6 ภาพฉากบังเพลิงทิศตะวันตกภาพพระนารายณ์อวตารปางที่ 10 จำนวน 1 ภาพ เป็นที่ระลึก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลระงับมติไล่’สุวิทย์’พ้นมนพ. เหตุออกข้อบังคับให้อำนาจนายกสภาไม่ชอบกฎหมาย
บทความถัดไป‘บิ๊กฉัตร’ปลื้มกลุ่มชาวนา ให้กำลังใจนั่งรมว.กษ.ต่อ สะพัดข่าวถูกปรับครม.