ตาชั่งพันดาว : ‘บิ๊กแป๊ะ’ บินนอก กระพือข่าวเก้าอี้โยก เช็กแคนดิเดต สะกิด ‘บิ๊กป้อม’ คุ้ยปมร้อนที่ภาคใต้ หวด’นายพล’!

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.(แฟ้มภาพ)
“ปัญหาของตำรวจไม่ใช่โครงสร้าง แต่เป็นปัญหาเรื่องวัฒนธรรม เป็นอะไรที่บิดเบี้ยว แล้วก็ถูกละเลย ถูกปล่อยทิ้งขว้าง แล้วก็ปล่อยให้ความบิดเบี้ยวนั้นมันยังดำรงอยู่ แล้วก็แก้ปัญหาเอง เช่นปัญหาการสั่งงาน คือ สั่งๆ ไป แต่ไม่มีงบประมาณ แต่ต้องการประสิทธิภาพของงาน อย่างนี้ จริงๆ เคยย้อนถามไหมว่า เอาเงินจากไหน แม้ว่าจะไม่ได้กดขี่ขูดรีดจากคนที่ทำผิดกฎหมาย แต่มันก็ไม่ควรทำ เพราะว่าตำรวจก็ต้องไปอยู่ในวัฒนธรรมอุปถัมภ์ของคนที่ทำผิดกฎหมายอยู่ดี ลักษณะแบบนี้มันถูกปล่อยทิ้ง พอถูกปล่อยทิ้งตำรวจก็ต้องยืนเอง ระหว่างเส้นเทาๆ ดำๆ กึ่งๆ จนตำรวจติดกับดักความคิดว่า ตำรวจขาวไม่ได้หรอก เพราะต้องอยู่ตรงนี้ ทำแบบนี้ นี่คือ วัฒนธรรมหลัก”

ผศ.ดร.ปนัดดา ชำนาญสุข นักวิชาการที่ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ ตำรวจ และอาชญากรรม อาชญากร อย่างเจาะลึก ให้สัมภาษณ์ไว้ตอนหนึ่งในนิตยสารคอปส์ สะท้อนเรื่องจริง “ตำรวจไทย” ที่ต้องจี้ให้ตรงจุดก่อนปฏิรูป ไม่อย่างนั้นก็ออกทะเล เสียของเปล่าๆ

**คลื่นกระทบฝั่ง กวนจิตกวนใจบิ๊กสีกากีตลอดสัปดาห์ ข่าวจริง แค่ลือ หรือข่าวปล่อย น้อยคนรู้จริงแท้แรงกระเพื่อมจากปรับ “ครม.บิ๊กตู่ 5”  มาถึงสำนักปทุมวันแซะเก้าอี้ผู้นำองค์กรสีกากีของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เจ้าของนามเรียกขาน “พิทักษ์1” สะพัดว่าอยู่ระหว่างดีลลับ นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี ทว่างานนี้คนข้างกาย ผบ.ตร.จักรทิพย์ ยันไร้ดีล ข่าวปล่อยไม่รู้มาจากไหน คนนอกว่าคนในรั้วเดียวกันปล่อย ส่วนคนในปทุมวันว่าข่าวมาจากฝั่งทำเนียบฯ บิ๊กแป๊ะครองเก้าอี้ผบ.ตร.เข้าปีที่ 3 หากตามกำหนดอายุราชการเหลือๆอีก 2ปีกว่าๆเจ้าตัวเกษียณสิ้นกันยายน 63 ผลข้างเคียงกระแสร้อนทำให้เหล่าแคนดิเดตคึกคัก สปอทไลต์สาดแสง คนแรกมาแรงสุด “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล ค่ายเดียวกัน เกษียณ 62 พร้อม “เดอะอวบ” พล.ต.อ.เฉลิมเกรียติ ศรีวรขาน และ “เดอะจุก” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ส่วนแคนดิเดตอีกคนเกษียณไวกว่าใคร หากจับผลัดจับผลูเก้าอี้เบอร์ 1 ว่าง เหลือเวลาอีกไม่ถึงปี สำหรับ “เดอะเปี๊ยก” พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา เกษียณกันยายน 2561

**แต่ห้วงกระแสเก้าอี้ใหญ่โยกยังไม่ซาชื่อ นรต.35 พล.ต.อ.อีกคน “บิ๊กโอเล่”พล.ต.อ.ไตรรัตน์ อมาตยกุล หัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ ก็ดังก้องเช่นกัน ยิ่งช่วงสัปดาห์นี้บิ๊กแป๊ะ ติดป้ายไปราชการต่างประเทศ 12- 20 พฤศจิกายน ข่าวยิ่งสะพัด คลื่นยิ่งแรง

**ราวกับเป็นองครักษ์ พิทักษ์นายพลหนุ่ม ทีมงานกระบอกเสียงที่ยกทีมใหญ่ แต่แบ่งบทคนละฉาก ราวกับเสียงแตก ดูไปดูมา บางคนวางตัวเอกเทศอย่างกับมีตำแหน่งเป็นปากเสียงส่วนตัว ปกป้องนายพลคนมีบารมี เรื่องขององค์กรต้องอาศัยพลังสามัคคี


**เหตุอุกฉกรรจ์เกิดที่บ่อนพนันในเมืองหาดใหญ่ นายทหารเรือถูกยิงตายคาบ่อน มีเครือญาติตำรวจใหญ่พัวพัน แถมสะพัดนายพลคนใหญ่คนดังสัมพันธ์ดีเจ้าของสถานที่เกิดเหตุอีกต่างหาก เหตุเกิดหลังจากปฏิบัติงานหน่วยสเปเชี่ยลจากส่วนกลาง เพิ่งปูพรม เรื่องแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นในยุค คสช.ชูธงกำราบอิทธิพล อบายมุข สงสัยต้องสะกิด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สร.2 ตรวจสอบลึกจัดการอย่าให้เป็นเยี่ยงอย่าง พ่วงด้วยเรื่องใหญ่ที่ภูเก็ตที่กำลังเป็นข่าวครึกโครม เรื่องแบบนี้เกิดในยุคนี้ได้อย่างไรกัน?

** อาละวาด นอกจากดีเอสไอ ปปง. ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์มักแอบอ้าง โทรลวงเหยื่อให้เกิดความกลัว และโอนเงินให้แล้ว ยังลามมาถึงศาล “สุริยัณห์ หงษ์วิไล” โฆษกศาลยุติธรรม เผยศาลจังหวัดสงขลารับเรื่องร้องเรียนนับร้อยราย ว่ามิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศาล บอกว่าเหยื่อได้รับหมายศาล แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ จนเหยื่อตกใจกดหมายเลขเพื่อติดต่อกับมิจฉาชีพ ขอรับความช่วยเหลือ ก่อนหลอกให้โอนเงิน จึงขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ

สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม

**พรศักดิ์ ศรีณรงค์ รองอัยการสูงสุด ฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาสำนวนที่คตส.และป.ป.ช.ดำเนินการต่อจากคตส. ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ลิสต์คดีค้างในศาลฎีกาฯหลังจำหน่ายคดีเหตุจำเลยไม่มาศาล มีคดีกฤษดามหานคร-ทุจริตออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือและดาวเทียมเป็นภาษีสรรพสามิต ในส่วนของ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีหมายจับ เตรียมทำบันทึกส่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาว่าจะอนุญาตยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯขอพิจารณาคดีลับหลังหรือไม่

**เปิดแล้วศูนย์บริจาคช่วยพี่น้องไทยพ้นภัยหนาว ไร้หนาว ไร้โรค ไร้จน รับบริจาคอาหารเครื่องใช้จำเป็นให้คนไทยยากไร้ในภาคเหนือ ส่งต่อโรงเรียน ตชด. ส่งน้ำใจ ได้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทรศัพท์ 02-252 7903 หรือ กองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 5 ชั้น 10 โทรศัพท์ 02 -251 5955