สุราษฎร์อ่วม! น้ำป่าไหลท่วมดอนสักกลางดึก ทหารเข้าอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 6 ธันวาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี หลังฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ได้มีน้ำป่าจากเทือกเขาฝั่งทิศตะวันออก อ.กาญจนดิษฐ์ และเขตรอยต่อ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มของ อ.ดอนสัก หลายหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย หมู่ 1 – 2 , 4- 6 , 8 -10 , 12 – 14 ต.ดอนสัก , หมู่ 1- 5 ต.ไชยคราม และหมู่ 1- 6 ต.ชัยคราม รวม 33 หมู่บ้าน โดยกำลังทหารมณฑลทหารบกที่ 45 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี กว่า 20 นาย เข้าช่วยอพยพประชาชนบ้านนาเหนือ หมู่ 1 ต.ดอนสัก จำนวน 14 ครอบครัว 56 คนพร้อมขนย้ายสิ่งของไปพักอาศัยที่จุดอพยพชั่วคราวที่วัดนาตาดี ซึ่งนายเจริญ เปลี่ยวจิต นายอำเภอดอนสัก ได้จัดเตรียมที่พักภายในวัดไว้รองรับ และอพยพประชาชนหมู่ที่ 3 , 14 ต.ปากแพรก จำนวน 2 ครอบครัว รวม 8 คน ไปอยู่ที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน

นายสานนท์ อยู่สถิตย์ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 1 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก กล่าวว่า ครอบครัวอาศัยอยู่กัน 4 คน น้ำได้ไหลมาอย่างรวดเร็วพัดบ้านพังเสียหายก่อนย้ายออกมายังจุดอพยพชั่วคราว

ด้านนางสมบุญ นิยะกิจอายุ 86 ปี บ้านเลขที่ 37 / 1 บ้านนาเหนือ หมู่ 1 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง กล่าวว่า ที่บ้านไม่เคยมีน้ำป่าไหลเข้าท่วมสูงเท่ากับครั้งนี้ ซึ่งได้มีหน่วยงานทหารเข้ามาช่วยเหลือย้ายออกจากบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 4142 บ้านใน-ดอนสัก ตอนบ้านใน-บ้านโฉ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 7+200 – 8+000 ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก ด้านซ้ายถนนมีระดับน้ำสูง 10-15 เซนติเมตรและด้านขวาถนน ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร รถเล็กผ่านไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่แขวงการทางสุราษฎร์ธานีที่2 (กาญจนดิษฐ์) ได้นำป้ายไปติดตั้งเตือนไว้แล้ว

Advertisement

นอกจากนี้ ทหารกองร้อย 25 พัน 3 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นำรถบรรทุกทหารเข้าช่วยลำเลียงขนย้ายสิ่งของประชาชนในพื้นที่หมู่ 5 ต.พ่วงพรมคร อ.เคียนซา ขึ้นไปไว้ในพื้นที่สูง หลังมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนจำนวน 30 ครัวเรือน ระดับน้ำสูง 30 – 50 เซนติเมตร และคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำในพื้นที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำตาปีล้นตลิ่ง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image