นักชิมพร้อม หอการค้าสมุทรสงครามจัดงานปลาทูครั้งที่ 20

นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า จ.สมุทรสงครามร่วมกับหอการค้าจังหวัดกำหนดจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองสมุทรสงครามครั้งที่ 20 โดยปีนี้ใช้ชื่อตอนว่า “ปลาทูนอกเข่ง ถึงจะเก่งแต่ไม่ลืมความเป็นไทย”จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 17 ธันวาคมนี้ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดและสวนเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม โดยในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายปลาทูปรุงสำเร็จ กว่า 50 เมนู มะระยัดไส้ปลาทู, ผัดฉ่าตับปลาทู, ครั่วกลิ้ง, ปลาทูฉู่ฉี่, ปลาทูตาเตี๊ยะ, ขนมจีบปลาทู, แฮ้กึ้นปลาทู, เมี่ยงเสวยปลาทู, ปลาทูต้มมะดัน, ปลาทูย่างสะเดาน้ำปลาหวาน,น้ำพริกกะปิปลาทูทอด, เบอร์เกอร์ปลาทูไทย, ปลาทูต้มโค้ง, ปลาทูโบราณ, หลนปลาทู, ขนมจีนน้ำยาปลาทู, ปลาทูทอดกระเทียมพริกไทย จาก 7 ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัด ได้แก่ ร้านน้องอุ้มอัมพวา, ร้านครัวโสภา,ร้านครัวโสภี,ร้านอาหารคุณเป๋าดอนหอยหลอด,ร้านเรือนไทยซีฟู้ด, ร้านนกเอี้ยง และร้านแคร่ไม้ โดยขนาดของปลาทูจากตลาดปลาแม่กลองที่นำมาปรุงสำเร็จประมาณ 10 ตัว/ก.ก. จำหน่ายปลาทูปรุงสำเร็จเพียงตัวละ 25 บาท นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายของดีเมืองแม่กลองเช่นน้ำตาลมะพร้าว,ส้มโอ,และสินค้าโอทอปอีกด้วย ส่วนเวทีกลางเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่ากับศิลปะสมัยใหม่ และบริเวณสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และกิจกรรมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 10

นายมงคล กล่าวว่า เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองสมุทรสงคราม เริ่มปี2541 โดยนายกัมพล โชติปุญโญ หรือ ผาติกุลดิลก ประธานหอการค้าจังหวัดในขณะนั้น ได้เสนอญัตติต่อคณะกรรมการหอการค้า และที่ปรึกษาให้มีการจัดงานเทศกาลกินปลาทู และของดีเมืองแม่กลอง เพื่อส่งเสริมอาชีพการประมงการเกษตร ตลอดจนธุรกิจ และอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องกับการประมงและการเกษตร คณะกรรมการหอการค้าได้มีมติเห็นชอบให้จัดงานดังกล่าวขึ้น โดยประสานจังหวัด ซึ่งมีนายคงศักดิ์ ลิ่วมโนมนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในขณะนั้นได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 1 ขึ้นในปี2541 โดยหอการค้าจังหวัดเป็นผู้บริหารจัดการ ต่อมาในปี 2546 ในการจัดงานครั้งที่ 6 หอการค้าได้กำหนดชื่องาน และชื่อตอน เพื่อให้เกิดคำถามและท้าทายให้คิดคำตอบ จึงมีการตั้งชื่อตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาถึงปัจจุบัน ใช้ชื่อตอนว่า “ปลาทูนอกเข่ง ถึงจะเก่งแต่ไม่ลืมความเป็นไทย”

นายมงคลกล่าวด้วยว่า ชื่อ “ปลาทูนอกเข่ง” เป็นผลงานของจากเด็กหญิงอนุธิดา ดำรงค์พาณิชย์ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนเทศบาล 1วัดนางวัง ซึ่งมีแนวคิดว่าเมื่อปลาทูอยู่นอกเข่งมากๆ แสดงว่าปลาทูถูกนำไปดัดแปลงเป็นอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ประกอบกับปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของคนไทย จนหลายคนอาจจะลืมคุณค่าของความเป็นไทย ด้วยเหตุนี้หอการค้า จึงเพิ่มวลีต่อท้าย เพื่อย้ำเตือนคนไทยทุกคนว่า “ถึงจะเก่งแต่ไม่ลืมความเป็นไทย” เพราะความเป็นไทย นี่แหละที่ทำให้เรามาถึงทุกวันนี้ได้ อย่างไรก็ตามจากการประเมินผลของวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม พบว่างานปลาทูเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาตลอด 10 วันจะมีคนมาเที่ยว 250,000 คน มีเงินหมุนเวียนทั้งระบบกว่า 200 ล้านบาท

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image