ไร้คนแล!! ชาวกาฬสินธุ์ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ช่วยด่วน สุดระทมถูกน้ำท่วมกว่า 7 เดือน แต่ไร้คนเหลียวแล

 

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านท่าช้าง หมู่ 8 ต.สำราญใต้ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวกันเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน หลังประสบปัญหาความเดือดร้อน เนื่องจากถนนเชื่อมระหว่างบ้านท่าช้าง-บ้านหนองไผ่ ต.สำราญใต้ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ ถูกน้ำท่วมขังระยะทางกว่า 500 เมตร ลึก 1-1.50 เมตร นานกว่า 7 เดือน ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านอย่างน้อย 500 ครัวเรือน ต้องเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากบ้านหนองไผ่ เป็นที่ตั้งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัดเวฬุวัน และโรงเรียนบ้านท่าช้าง ชาวบ้าน และผู้ปกครองต้องเรือใช้สัญจร บางรายที่ไม่มีเรือต้องใช้ถังน้ำมามัดติดกันทำแพลอยน้ำพาบุตรหลานไปเรียนหนังสือ หรือไม่ก็ต้องเดินทางอ้อมระยะทางไกลกว่า 20 กิโลเมตร ชาวบ้านระบุว่าที่ผ่านมาเคยขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานทั้งระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายครั้ง จนผ่านผู้บริหารใหญ่ระดับจังหวัด แต่ก็ยังไม่ได้รับการเหลียวแล

นายจำปี อรัญชัย อายุ 67 ปี ชาวบ้านท่าช้าง หมู่ 8 ต.สำราญใต้ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปัจจุบันชาวบ้านท่าช้าง และบ้านหนองไผ่ ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนลำปาวกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากถนนสายหลักที่เชื่อม และไปมาหาสู่กันทั้ง 2 หมู่บ้าน ถูกน้ำที่เกิดจากปริมาณน้ำเขื่อนลำปาวหนุนสูงท่วมขังมาเป็นเวลานานกว่า 7 เดือนแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่สัญจรผ่านมาด้วยความยากลำบาก เพราะถนนถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1-1.50 เมตร และยาวกว่า 500 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือข้ามฟาก บางรายไม่มีเรือ ก็ต้องใช้ถังน้ำมัดติดกันทำเป็นแพแทนเรือ เพื่อพาบุตรหลานไปเรียนหนังสือ เนื่องจากบ้านหนองไผ่เป็นที่ตั้งศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียน

Advertisement

“ถ้าชาวบ้านไม่สัญจรผ่านถนนเส้นนี้ จะต้องเดินทางไปใช้ถนนเส้นอื่น ซึ่งมีระยะทางอ้อมไกลกว่า 20 กิโลเมตร ทั้งๆ ที่ทั้ง 2 หมู่บ้านอยู่ห่างกันไม่ถึง 1 กิโลเมตร จึงทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวชาวบ้านเคยขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานทั้งระดับจังหวัด อำเภอ และ อปท.หลายครั้งแล้ว จนเวลาผ่านมานานกว่า 7 เดือน ผ่านผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดถึง 2 คน แต่ยังไม่ไม่มีวี่แววเข้ามาให้การช่วยเหลือ ทั้งๆ ที่ทราบว่ามีงบประมาณ แต่กลับไม่ใช้ในการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน และขอคืนงบกลับไป ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญชะตากรรม จนหลายคนเริ่มเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ และตัดพ้อกันว่าเป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมไปแล้ว” นายจำปี กล่าว

นายสงวน สินธุโคตร อายุ 50 ปี ส.อบต.บ้านท่าช้าง ต.สำราญใต้ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวชาวบ้านได้ขอความช่วยเหลือไปแล้วหลายที่ และหลายแห่ง แต่เจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่เคยมาลงพื้นที่สำรวจ หรือมาตรวจสอบเลย ซึ่งงบที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สำราญใต้จัดสรรลงมามีเพียง 1-2 แสนบาทต่อปี เหมือนเบี้ยหัวแตก ทำแล้วไม่คุ่มค่า สงสารชาวบ้านที่ต้องใช้เรือ และถังน้ำพายข้ามฝั่ง โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ เกรงว่าอาจจะได้รับอันตรายจมน้ำ ชาวบ้านอยากให้แก้ไขปัญหา โดยการยกระดับถนนให้สูงขึ้นกว่าระดับน้ำ และให้เป็นเส้นทางคมนาคมถาวร มั่นคง ซึ่งก่อนหน้านี้มี อบต.สำราญใต้ เคยทำประมาณการไว้ประมาณ 4.7 ล้านบาท แต่เรื่องกลับเงียบหายไป จึงอยากอ้อนวอนขอความช่วยเหลือไปถึง พล.อ.ประยุทธเพื่อสั่งการให้หน่วยงานของ จ.กาฬสินธุ์ เข้ามาให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image