ตร.ล่าแก๊งแสบตุ๋นยายวัย 76 อ้างถูกรางวัลที่ 1 แต่ขายแค่ 5 แสนบ.โชคดี ผจก.แบงก์รู้ทันไม่ให้เบิกเงิน

 

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ร.ต.ท.บรรพต ภูริศรี รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งว่ามีเหตุต้มตุ๋นผู้สูงอายุที่ธนาคารธนชาติ สาขาถนนอุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงพร้อมด้วย ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี เดินทางไปสอบสวน พบนางโสภาวัลย์ แซ่ลิ้ม อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 274/110 ถ.อดุลยเดช เทศบาลนครอุดรธานี ผู้เสียหายอยู่กับพนักงานธนาคาร

คุณยายโสภาวัลย์ กล่าวว่า มีอาชีพขายขนมกุยช่าย ข้าวโพดต้ม และอื่นๆ ที่หน้าบ้าน รวมทั้ง ใส่ตะกร้าหิ้วไปขายตามสถานที่ราชการมาหลาย 10 ปี เช้าวันนี้ได้นำขนมใส่รถจักรยานปั่นมาขายไปตามเส้นทางเดิม จนถึงหน้า สำนักงาน ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.วัฒนานุวงษ์ ทน.อุดรธานี มีผู้ชายขายถุงเท้าเรียกให้รอ ก่อนมาคุยว่ามีผู้หญิงถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 6 ล้านบาท งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ต้องการจะขายรางวัล สนใจหรือไม่ เมื่อเอาไปขายต่อจะมีกำไร

“ผู้ชายคนนั้นได้เรียกผู้หญิงที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลอตเตอรี่มาหา โดยหญิงคนนั้นร้องไห้สะอึกสะอื้น บอกว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แต่ไม่มีบัตรประชาชน ไม่สามารถขึ้นเงินรางวัลได้ อยากเดินทางกลับบ้านที่กรุงเทพฯ เลยต้องนำลอตเตอรี่มาขายขาดทุนราคา 1 แสนบาท แต่ตัวเขาอ้างว่าไม่มีเงินสด มีเพียงสร้อยคอทองคำ จะนำไปจำนำเอาเงินมาหุ้นกับยาย เมื่อนำไปขึ้นเงิน 6 ล้านบาท จะแบ่งให้ยายมากกว่า ยายรู้สึกสงสารจึงตกลง แต่ต้องไปเบิกที่ธนาคาร แต่ยังขายขนมไม่หมด” คุณยายโสภาวัลย์ กล่าว

คุณยายโสภาวัลย์ กล่าวอีกว่า ผู้หญิงคนนั้นอาสาเหมาขนมไปถวายวัด ทั้งสองจึงชวนขึ้นรถเก๋งสีขาว ซึ่งมีผู้ชายอีกคนหนึ่งขับพาไปเอาสมุดบัญชีธนาคารที่บ้าน เมื่อเปิดดูเงินในสมุดบัญชีมีเงินฝาก 7 แสนบาท ผู้หญิงบอกว่าไม่ขายแล้ว 1 แสนบาท จะขาย 5 แสนบาท อีกคนก็คะยั้นคะยอให้ซื้อ จึงตอบตกลงแล้วพามาธนาคาร ผู้หญิงพาเดินมาส่งหน้าธนาคาร แต่ไม่ยอมเข้าไปด้วย และข้ามถนนไปยืนอีกฝั่ง ตนจึงเข้าไปเบิกเงินกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร พนักงานธนาคารได้จัดการเบิกเงินให้ แต่ก่อนจะนำเงินสดให้ได้ถามว่ายายเบิกเงินไปทำไมตั้งมากมาย ตอนแรกไม่อยากตอบกลัวเรื่องยาว จึงบอกกับพนักงานไปว่ารู้จักผู้จัดการธนาคารเพราะบ้านติดกัน พนักงานจึงต่อโทรศัพท์ให้คุยกับผู้จัดการ เมื่อเล่าเรื่องที่มีคนนำลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 มาขายให้ 5 แสนบาท ผู้จัดการได้ห้ามไม่ให้เบิกเงินเด็ดขาด เพราะเป็นพวกมิจฉาชีพต้มตุ๋น พร้อมกับแจ้ง รปภ.ให้แจ้งตำรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมา พวกแก๊งดังกล่าวก็หลบหนีไปแล้ว

น.ส.สุภาณี เจริญสินทรัพย์ ผู้จัดการธนาคาร กล่าวว่า รู้จักกับคุณยายโสภาวัลย์ เพราะอยู่บ้านใกล้กัน คุณยายเป็นคนโสด ไม่มีครอบครัว อยู่บ้านกับน้องสาว 2 คน ทำขนมกุ่ยช่ายขายตั้งแต่เป็นเด็กจนแก่ มีเงินเก็บตลอดทั้งชีวิต 7 แสนบาท พอทราบเรื่องจากคุณยาย ก็รู้ทันทีว่าเป็นแก๊งต้มตุ๋น จึงสั่งระงับการเบิกเงินทันที และแจ้งตำรวจ โชคดีที่คุณยายยังไม่ได้เสียเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้ตรวจกล้องวงจรปิด หน้าร้านเครื่องเสียงตรงข้ามธนาคาร เพื่อตรวจดูว่าคนร้ายใช้รถเก๋งยี่ห้อ ทะเบียนอะไร เป็นยานพาหนะ เพื่อติดตามเปรียบกับกล้องวงจรปิดของเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนกล้องที่มีคุณภาพคมชัดถึง 7 ล้านพิกเซล คาดว่าจะจับกุมคนร้ายแก๊งนี้มาดำเนินคดีได้แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์ : ห้ามเป็นข้าราชการ
บทความถัดไปสกอ.จับมือ 21 มหา’ลัยพัฒนา ‘UniNet’