หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (121) : คอลัมน์จิปาถะ

พิเภกเห็นพระรามเอาแต่โศกเศร้าก็ทูลเตือนสติว่า ถ้ามัวแต่เศร้าโศกอยู่ไม่คิดหาทางแก้ไข พระลักษณ์ก็คงไม่มีทางรอด ขอให้ระลึกถึงพรที่พระอิศวรประทานให้เถิด พระรามได้ฟังแล้วพยายามตั้งสติแล้วประกาศต่อว่าเทวดาที่ไปเข้าข้างยักษ์มาทำร้ายพระลักษณ์ “ถ้าน้องเราถึงแก่ชีวิต เราจะทำลายล้างเทพยดาทั้งหลายด้วยศรจนหมดสิ้น แล้วหักออกเป็นสองท่อน ขว้างไปทำลายสวรรค์ชั้นพรหมสุทธาวาส อีกส่วนหนึ่งจะเหวี่ยงไปยังกรุงอยุธยาให้พระมารดาของเราได้รู้เราถึงแก่ชีวิตแล้ว”

คำประกาศนั้นบันดาลให้เกิดความเร่าร้อนไปทั่ววิมานของเทวดา ต่างมีความกลัวภัยเกรงวิมานจะพินาศย่อยยับ บรรดาเทพยดาทั้งหลายมีพระอินทร์ พระพรหม เป็นต้น ก็พากันเหาะไปเฝ้าพระอิศวรทูลถึงเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น พระอิศวรก็ว่าความผิดครั้งนี้เป็นเพราะพระพรหมชุบศรศิลปศาสตร์ให้อินทรชิต ฉะนั้นพระพรหมต้องเป็นผู้ไปเชิญพญาครุฑมากำจัดนาค พระลักษณ์จึงจะมีชีวิตอยู่ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วพระรามก็จะทำตามที่ตรัส พระพรหมจำต้องไปเชิญพญาครุฑไปยังสนามรบ บรรดานาคที่มัดพระลักษณ์และพวกวานรไว้เห็นพญาครุฑก็ตกใจกลัวแทรกแผ่นดินหายไป

ข่าวพระลักษณ์อยู่รอดปลอดภัย ทำให้ท้าวราพณาสูรต้องหาทางทำลายกองทัพพระรามให้ได้ นึกถึงนางมณโฑว่าเป็นคนมีวิชาความรู้สามารถทำยาพิษนำไปล้างผลาญไพร่พลของพระรามได้ จึงสั่งให้นำพระราชยานมารับนางมณโฑเหาะไปทำพิธีบนยอดเขา พิเภกรู้ความคิดของพี่ชายก็รีบทูลให้พระรามทราบ หนุมานต้องรับหน้าที่ไปทำลายพิธีนิรมิตกายเป็นพราหมณ์ทำลายกระทะที่กำลังต้มยาพิษหกกระจัดกระจาย ทำพิธีไม่สำเร็จ เป็นเหตุให้ต้องหันมาใช้อินทรชิตออกรบอีกครั้งหนึ่ง ทางฝ่ายพระรามมีบัญชาให้พระลักษณ์คุมกองทัพออกต่อสู้ แม่ทัพทั้งสองใช้ธนูต่อสู้กันในระยะไกล กล่าวโดยสรุปพวกพลยักษ์ไม่อาจต้านทานไพร่พลของพระลักษณ์ได้ก็แตกกระจัดกระจายล้มตายเป็นอันมาก อินทรชิตเองก็ต้องหลบขึ้นไปอยู่ในหมู่เมฆแล้วแผลงศรลงมา ทำให้มืดมัวไปทั่วทิศ

พระรามกับพระลักษณ์มองไม่เห็นอินทรชิต แต่ด้วยเดชะพระบารมีพระอินทร์กับพระพรหมได้ช่วยบันดาลให้สองพี่น้องมองเห็นอินทรชิตได้ชัดเจนพระลักษณ์ได้โอกาสก็แผลงศรขึ้นไปถูกหน้าผากอินทรชิตตกลงมาถึงแก่ความตาย

อินทรชิตมีชื่อเดิมว่า “เมฆนาท” เป็นโอรสของทศกัณฑ์กับนางมณโฑตามเรื่องของเขมรว่ามีฤทธิ์มาก เคยขว้างหอกโมกขศักดิ์ไปถูกหนุมานถึงกับเข่าทรุด จากการค้นคว้าของนักโบราณคดีกล่าวว่า อินทรชิตตายเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 5076 ปีก่อนคริสต์ศักราช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดลล์ อีเอ็มซี ประกาศเปิดตัว All-Flash Midrange สตอเรจใหม่
บทความถัดไปวิวาห์หรูส่งท้ายปี ‘มาร์กี้-ป๊อก’ หวานชื่น ฝ่ายชายบอกขอบคุณที่เลือกให้เป็นพ่อของลูก