‘บิ๊กเจี๊ยบ’เชื่อไม่ขยับโรดแมป หนุนรัฐบาลจนกว่า ลต.

‘บิ๊กเจี๊ยบ’เชื่อไม่ขยับโรดแมป แจงลดบทบาท คสช. หนุนรัฐบาลจนกว่า ลต. ระบุแค่ข่าวตั้งพรรคทหาร
เมื่อวันที่ 1 มกราคม พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรอบการทำงานของ คสช.ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2561 ว่า ที่ผ่านมา คสช.ลดบทบาทลงไปมากแล้ว ในปี’61 จะดูเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก ส่วนที่เหลือจะเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาล การปรองดอง การปฏิรูป และการดำเนินการตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ และการเตรียมการเลือกตั้ง ดังนั้น 2 ปีหลังที่ผ่านมาบทบาทของคสช.จะทำแค่เรื่องความมั่นคงอย่างเดียว แต่ที่เหลือจะใช้กลไกหลักของกระทรวง ทบวง กรม บริหารราชการแผ่นดิน เช่นหากมีสิ่งใดเกิดขึ้นในพื้นที่ก็ให้ คสช.และ กอ.รมน.ที่อยู่ในพื้นที่รับรู้ปัญหาจะเข้าไปช่วยสนับสนุนและหารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

“บทบาท คสช.ในช่วงหลังจะเป็นผู้สนับสนุนการดำเนินงานของแต่ละกระทรวง โดย คสช.ไม่ได้เป็นผู้ออกนโยบาย เพราะในส่วนนั้นทางรัฐบาลเป็นผู้กำหนด จะสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลไปจนถึงการเลือกตั้ง หากรัฐบาลสั่งการอะไรมาเราก็จะดำเนินการจนกว่าจะหมดวาระ ส่วนเรื่องการออกคำสั่งมาตรา 44 เพื่อมาแก้ไขปัญหาต่างๆ นั้น ต้องเป็นไปตามภาพรวมของคณะทำงาน ไม่ใช่กองทัพเป็นผู้เสนอ ส่วนจะเลือกตั้งตามกรอบโรดแมปหรือไม่นั้น ก็เป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่พบปัจจัยที่จะทำให้การเลือกตั้งช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี’61 เลื่อนออกไป แม้ว่าผมจะเกษียณอายุในปี’61 เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เพราะถ้าเราเกษียณ คนในกองทัพก็ขึ้นมาแทน ไม่มีปัญหาอะไรเลย” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนให้ คสช.ลงเล่นการเมือง พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เรื่องนี้ก็มีแต่กระแสข่าวที่มีคนพูดกันไป ยังไม่เห็นตัวตนว่าใครจะไปตั้งพรรคการเมือง ส่วนที่มีการระบุถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาปฏิเสธแล้ว ขณะเดียวกันการตั้งพรรคการเมืองนั้นจะเป็นตัวเลือกใหม่หรือไม่นั้น คิดว่าทุกคนในสังคมก็จะมีทั้งคนดีและคนไม่ดี เป็นเรื่องปกติธรรมชาติ เมื่อถามว่า ยืนยันว่าปี’61 จะไม่มีพรรคการเมืองที่มาสนับสนุน คสช. พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า “เรามันคนเล็กๆ ที่ดูแลด้านความมั่นคง ไม่รู้หรอก ผมไม่รู้จริงๆ ไม่รู้ก็คือไม่รู้ เราก็ทำหน้าที่ของเราไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon