“ศรีสุวรรณ”ยื่นเรื่องร้อง”ป.ป.ช.”สอบ”บิ๊กตู่”ให้บางแก้วเกิน3พัน ยันผิดกฎหมายชัดเจน

เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ กรณีมีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดรับประโยชน์ หรือ ทรัพย์สินที่มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ตามกฎหมายและประกาศของ ป.ป.ช.

กรณีรับทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่เจ้าหน้าที่รัฐควรได้กำหนด เพราะพฤติกรรมซื้อลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว จำนวน 3 ตัว ราคาตัวละ 6,000 บาท รวมเป็นเงิน 18,000 บาท แต่นายกฯ ชำระค่าซื้อลูกสุนัข 3 ตัว เป็นเงินรวม 25,000 บาทเพื่อเป็นขวัญกำลังใจผู้เพาะเลี้ยง จากนั้นได้มอบลูกสุนัขให้ พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย นำไปเลี้ยง คนละ 1 ตัว ระหว่างลงพื้นที่ที่ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา

นายศรีสุววรณ กล่าวว่า พฤติกรรมที่นายกรัฐมนตรีซื้อลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว จำนวน 3 ตัว ราคาตัวละ 6,000 บาท รวมเป็นเงิน 18,000 บาท แต่นายกฯ ชำระค่าซื้อลูกสุนัข 3 ตัว เป็นเงินรวม 25,000 บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจผู้เพาะเลี้ยง การกระทำดังกล่าวนั้นเข้าข่ายความผิดรับประโยชน์ หรือ ทรัพย์สินที่มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ตามกฎหมายและประกาศของป.ป.ช.

ขณะที่กรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ กล่าวว่า ทั้ง 2 ยังไม่ได้รับลูกสุนัขดังกล่าวนั้น นายศรีสุววรณ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช. ที่จะตรวจสอบ กรณีดังกล่าวว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อนักการเมืองในอนาคตต่อไป

จากนั้นได้ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. โดยมี นาย สุทธิ บุญมี ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เป็นผู้รับมอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon