ฮือฮา! 5 หุ่นล้อการเมืองโชว์เซอร์ไพรส์ ‘ยักษ์นนทก’ มีนิ้วเพชร-‘ฉีกรธน.’นายกฯคนนอก(คลิป)

เป็นที่จับตามองอย่างมาก สำหรับขบวนพาเหรดล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ที่สนามศุภชลาศัย กรีฑาสถานแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญ “Our Rise ปลุกสปิริตให้สังคม” โดยทันทีที่ขบวนพาเหรดเคลื่อนเข้าไปในสนาม ไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจค้น หรือห้ามไม่ให้หุ่นเข้าไปในสนามแต่อย่างใด ซึ่งนับเป็นปีแรกที่ไม่มีการตรวจสอบ

โดยหุ่นล้อการเมืองฝั่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งแต่ละตัวได้สร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตัวสุดท้ายที่นักศึกษามีเซอร์ไพรส์เด็ด “ฉีกรัฐธรรมนูญ” ออกมาเป็นนายกฯ คนนอก

หุ่นตัวที่ 1 นนทก
ยักษ์นนทก มีนิ้วเพชร เด็ด GG
นิ้วเพชรชี้ มีอำนาจ วาสนา
ได้เทพช่วย จนยิ่งใหญ่ เหนือเทวา
แต่กลับบ้า สุดท้ายชี้ ชี้ตนเอง

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาได้ใช้ผ้าดำคลุมหุ่นดังกล่าวไว้ และเปิดออกเมื่อเข้าสู่สนาม ด้านในกลายเป็นใบหน้ายักษ์นนทก ที่ข้อมือด้านซ้ายเป็นข้อความที่เขียนว่า “คืนเพื่อนแล้ว” ส่วนด้านหลังเป็นการสักยันต์ 5 แถวที่มีข้อความว่า แต่ผมไม่ตาย

หุ่นตัวที่ 2 ตราช่าง
จะออกไป แตะขอบฟ้า ปัญญาหอบ รัฐไม่ตอบ กอบโกยหนี ภาษีฉัน
ฯพณฯท่าน แกล้งกลับกลอก แบ่งเค้กกัน ช้อปปิ้งมันส์ ทุกกรมกอง ไม่มองคน

หุ่นตัวที่ 3 ลูกโลก
หลายเจ้าสัว กินรวบ ควบค่อนชาติ ประชาชาด ที่กินนอน ต้องผ่อนเช่า
ช่วยกันเอื้อ รวยไม่หยุด สุดบรรเทา ประชารัฐ เจี๊ยะแต่เขา รีดเราจุง

หุ่นตัวที่ 4 รถไฟ
หลายโครงการ เร่งสร้างอยู่ หูว!ไวจัง เป็นลำพัง เรื่องที่ยัง พอกู้หน้า
อย่าคิดโกง ขืนขยับ ถูกจับตา แต่สร้างมา ม.44 ช่วยชี้นำ

หุ่นตัวที่ 5 รัฐธรรมนูญ
เรื่องยักษ์นี้ มีอีกเรื่อง เคืองใจนัก สุมหัวผลัก ผลผลิต ดูแสลง
ออกกฎยักษ์ หลักไม่ดู ปูพรมแดง หวังตะแบง แกล้งไม่รู้ หูทวนลม

ทั้งนี้ เมื่อหุ่นตัวดังกล่าวได้ก้าวเข้าสู่พื้นที่หน้าเวที ก็ได้มีการเดินไปบนพรมแดงที่มีข้อความว่านายกคนนอก ม.272 สว.ลากตั้ง บทเฉพาะกาล ม.269 ศาลเล่นการเมือง ม. 144 พรรคทหาร ยุทธศาสตร์ 20ปี หมวด 6 แนวนโยบายแห่งรัฐ มาตรา 65 จากนั้นนักศึกษาได้ดึงเอารัฐธรรมนูญที่อยู่ด้านบนออก กลายเป็นใบหน้ายักษ์สื่อถึงนายกฯคนนอก

ภายหลังเสร็จสิ้นการแสดงหุ่น นายลัทธพล ยิ้มละมัย ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองฯ 72 กล่าวว่า ถือเป็นปีแรกที่ไม่มีการตรวจหุ่นต่างๆ ก่อนเข้าไปในสนาม ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีและสมบูรณ์ 100% โดยเฉพาะหุ่นตัวสุดท้ายที่มีโอกาสทำร่วมกับขบวนล้อสังคมจุฬาฯ ครั้งแรกในรอบ 72 ปี โดยพรมเป็นของจุฬาฯและหุ่นของธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นตัวไฮไลท์ที่อยากจะส่งสาส์นว่า รัฐธรรมนูญที่เคยเป็นกฎหมายสูงสุดแต่สถานะกลับเปลี่ยนแปลง แทนที่ไปเพื่ออะไรบางอย่าง คือนายกฯ คนนอก ซึ่งแล้วแต่ว่าคนจะตีความเป็นใคร

ทั้งนี้ นายลัทธพลย้ำว่าไม่มีการแทรกแซงในการทำงานใดๆ และถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะแสดงออกว่า การล้อการเมืองเป็นเรื่องสนุกที่ไม่เดือดร้อนใคร ซึ่งมีบ้างที่ต้องแอบซ่อน พลิกแพลงอะไรบางอย่าง ด้วยบรรยากาศทางการเมืองในช่วงแรกที่ความกดดันบ้าง มีการพูดคุยระหว่างทีมทำงานว่าอาจจะถูกเรียกหลังเลิกงานบ้าง ซึ่งหากสังคมมีการเปิดกว้างกว่านี้ก็คงจะไม่จำเป็นต้องมาแอบซ่อนอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมายถึงใคร? ธรรมศาสตร์จัดทีเด็ด ‘นนทกนิ้วเพชร’ ล้อการเมือง บอกมีอำนาจวาสนา แต่สุดท้ายชี้ตัวเอง
บทความถัดไป5 ก.พ. ครม.สัญจร จันทบุรี