เยอรมนียอมจ่ายชดเชยยิวในแอลจีเรีย เหยื่อฝรั่งเศสพันธมิตรนาซีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

AFP PHOTO / John MACDOUGALL

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เดอะ เคลมส์ คอนเฟอเรนซ์ กลุ่มที่เป็นตัวแทนชาวยิวทั่วโลกในการเจรจาค่าชดเชยให้เหยื่อของการไล่ล่าสังหาร และทายาท เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ว่า เยอรมนีจะจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวยิวที่ตกเป็นเป้าเล่นงานในแอลจีเรียภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสเขตวิชีในสงครามโลกครั้งที่ 2

เดอะ เคลมส์ คอนเฟอเรนซ์ ระบุบนเว็บไซต์ว่า ชาวยิวที่อาศัยอยู่ในแอลจีเรียภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสเขตวิชี รัฐเฉพาะกาลที่ให้การสนับสนุนนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กินเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2483 ไปจนถึงเดือน พฤศจิกายน 2485 จะได้รับค่าชดเชยคนละ 2,556.46 ยูโร (ราว 99,000 บาท)

“นี่เป็นการยอมรับที่ล่วงเลยมานานมากต่อชาวยิวในแอลจีเรียกลุ่มใหญ่ ที่ต้องเจ็บปวดต่อมาตรการต่อต้านยิวโดยพันธมิตรของนาซีอย่างฝรั่งเศสเขตวิชี” นายเกร็ก ชไนเดอร์ รองประธานบริหารของเดอะ เคลมส์ คอนเฟอเรนซ์กล่าว

“รัฐบาลของฝรั่งเศสเขตวิชี พุ่งเป้าเล่นงานประชาชนเหล่านี้ด้วยการห้ามเข้าถึงการศึกษา ลิดรอนสิทธิทางการเมือง ประชาสังคม และการจ้างงาน รวมถึงเพิกถอนความเป็นพลเมืองฝรั่งเศสเพียงเพราะว่าพวกเขาเป็นยิว”
เดอะ เคลมส์ คอนเฟอเรนซ์ ระบุว่ามีชาวแอลจีเรียเชื้อสายยิวที่รอดชีวิตจากการสังหารหมู่อาศัยอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วโลกราว 25,000 คน และทางกลุ่มจะเปิดศูนย์ลงทะเบียนให้ผู้เรียกร้องสิทธิในฝรั่งเศสโดยจะเริ่มจ่ายค่าชดเชยตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้

เดอะ เคลมส์ คอนเฟอเรนซ์ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2494 ระบุว่า นับตั้งแต่ความตกลงที่ลงนามโดยอดีตเยอรมนีตะวันตกเมื่อปี 2495 มีเหยื่อที่รอดชีวิตจากการสังหารหมู่มากกว่า 800,000 ที่ได้รับเงินชดเชยรวมแล้วเป็นมูลค่ามากกว่า 70,000 ล้านดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon