รู้ยัง!ห้วยขวางแชมป์คู่รักจดทะเบียนมากสุด

รายงานข่าวจาก Baania สตาร์ทอัพด้านข้อมูลตลาดที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยผลสำรวจต้อนรับเดือนแห่งความรักกับ10 ทำเลยอดนิยมที่คู่รักในกรุงเทพฯ ไปจดทะเบียนสมรสมากที่สุดซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยว่า เขตที่คู่รักนิยมไปจดทะเบียนสมรส เพื่อเป็นมงคลต่อการเริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่จะเป็นเขตบางรักหรือเขตบางซื่อ แต่จริงๆ แล้ว นั่นไม่ใช่เขตที่มีการจดทะเบียนสูงสุดในช่วงเวลาตลอด 1 ปี โดยจากสถิติการจดทะเบียนสมรสในปี 2559 ที่ผ่านมาพบว่า เขตห้วยขวาง ครองแชมป์เขตที่มีคู่รักไปจดทะเบียนสมรสสูงสุด ทิ้งห่าง เขตบางรักถึง 80% ถึงแม้ว่าความหนาแน่นของประชากรในพื้นที่เขตบางรักจะมีมากกว่าเขตห้วยขวางก็ตาม แต่จำนวนและราคาที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตห้วยขวาง เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เป็นแชมป์ที่คู่รักมาจดทะเบียนสมรสในพื้นที่นี้ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ซึ่งถือเป็นที่อยู่อาศัยตั้งต้นของครอบครัวใหม่

สำหรับเขตที่มีการจดทะเบียนสมรสสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ เขตห้วยขวาง เขตบางรัก เขตหลักสี่ เขตดอนเมือง เขตบางขุนเทียน เขตประเวศ เขตบางซื่อ เขตสายไหม เขตบางเขน และเขตมีนบุรี โดยใน 3 อันดับแรกที่มีการจดทะเบียนสมรสสูงสุด ได้แก่ เขตห้วยขวาง เขตบางรัก และเขตหลักสี่ ซึ่งมีข้อมูลที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจดังนี้

เขตห้วยขวาง มีอาณาเขตครอบคลุมถนนรัชดาภิเษก บริเวณกลางแยกห้วยขวาง (จุดบรรจบถนนรัชดาภิเษกและถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ) มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินMRTบริเวณโดยรอบสถานีห้วยขวางเป็นย่านที่พักอาศัยหนาแน่นใจกลางเมือง มีถนนสายรอง และซอยจำนวนมากที่เชื่อมจากถนนรัชดาภิเษกไปยังถนนวิภาวดีรังสิต, ถนนสุทธิสารวินิจฉัย และถนนอโศก-ดินแดง เช่น ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ, ถนนประชาสุข และถนนประชาสงเคราะห์ ทั้งนี้ภายในพื้นที่เขตห้วยขวางมีเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อกับถนนประชาอุทิศ แยกเหม่งจ๋าย เพื่อไปออกสู่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม และถนนรามคำแหง และพื้นที่ดั้งเดิมของห้วยขวางที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าก็เป็นที่ตั้งของ “เคหะชุมชนห้วยขวาง” ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานครต่อเนื่องกับ “เคหะชุมชนดินแดง” มีตลาดสดห้วยขวางอยู่ใจกลางชุมชน โดยที่อยู่อาศัยในเขตนี้ส่วนใหญ่เป็นแนวดิ่งคือคอนโดมิเนียมราคาเฉลี่ยที่ 65,000 บาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.) ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมในระดับกลาง-ล่าง สันนิษฐานได้ว่า คู่รักที่หาซื้อที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้จะเป็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงาน หรือเป็นบ้านหลังที่สองใกล้กับแหล่งงาน เป็นต้น

ขณะที่เขตบางรัก ถือเป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจ การค้า การบริการ และการทูต ครอบคลุมถนนพระราม 4 ถนนเจริญกรุง ถนนสีลม ถนนสุรวงศ์ ถนนสี่พระยา และถนนสาทร ถือเป็นเขตที่ได้รับความนิยมในการจดทะเบียนสมรส เนื่องจากมีชื่อที่เป็นมงคลเกี่ยวกับ เรื่องความรัก โดยมีความเชื่อที่ว่าจะมีความรักที่สดชื่อสดใสเหมือนชื่อเขต จึงไม่แปลกใจที่คู่รักหลายคู่มักจะเลือกไปจดทะเบียนที่เขตนี้มากเป็นพิเศษ นอกจากชื่อจะเป็นมงคลแล้ว อสังหาริมทรัพย์ในเขตบางรักก็เด่นไม่แพ้กัน เนื่องจากพื้นที่มีศักยภาพเชิงทำเลสูงมากเพราะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจมีทั้งแหล่งงาน และแหล่งการศึกษา มีโรงเรียนชื่อดังหลายแห่ง อาทิ โรงเรียนอนุบาลชวนชื่น โรงเรียนอนุบาลเปล่งประสิทธิ์ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โรงเรียนเซนต์โยแซฟคอนแวนต์ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ และโรงพยาบาลชื่อดัง ได้แก่ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช โรงพยาบาลเลิดสิน และโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน เป็นต้น สามารถเดินทางได้หลายเส้นทางทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT การสัญจรทางน้ำ (เรือด่วนเจ้าพระยา) และมีจุดขึ้น-ลงทางด่วนได้อย่างสะดวกสบาย โดยในย่านนี้ราคาขายคอนโดมิเนียมอยู่ที่ 100,000 บาทต่อตร.ม. ซึ่งมีราคากลางแพงที่สุดใน 10 อันดับ ถือเป็นคอนโดมิเนียมในระดับกลาง-บน จากข้อมูลอาจสันนิษฐานได้ว่า คู่รักที่หาซื้อที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้อาจจะเป็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงาน หรือเป็นบ้านหลังที่สองที่ใกล้กับแหล่งงานและแหล่งการศึกษา เป็นต้น

ส่วนเขตหลักสี่ ถือเป็นเขตที่อยู่อาศัยรองรับการขยายตัวของเมืองทางทิศตะวันออกของกรุงเทพมหานครตอนเหนือ ในอดีตที่ดินบริเวณนี้มีการขุดคลองเปรมประชากรเพื่อเป็นทางลัดจากกรุงเทพฯ ไปยังอยุธยา ซึ่งชุมชนตั้งอยู่ที่หลักบอกระยะที่ 4 ของคลอง จึงมีชื่อเรียกว่า “บ้านหลักสี่” ปัจจุบันพื้นที่หลักสี่ มีอาณาเขตครอบคลุม ถนนประชาชื่น ถนนแจ้งวัฒนะ และถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งเขตนี้มีการค้นหาที่อยู่อาศัยเป็นลำดับต้นๆ ของพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพฯและนนทบุรีอย่างแยกไม่ออก เนื่องจากปัจจัยราคาที่อยู่อาศัยที่จับต้องได้ และแหล่งงานที่มีการกระจุกตัวอยู่ในบริเวณนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน หลังจากศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะและเป็นศูนย์รวมหน่วยงานราชการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับหน่วยงานราชการมากกว่า 30 หน่วยงาน รวมประมาณ 484,000 ตร.ม.โดยมีข้าราชการและประชาชนที่มาติดต่องานหลายหมื่นคนต่อวัน นอกจากนี้ในอนาคตยังมีรถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่งผลให้ราคาที่อยู่อาศัยในย่านนี้อยู่ที่ประมาณ 40,000 บาทต่อตร.ม. ซึ่งถือเป็นคอนโดมิเนียมระดับกลาง-ล่างและราคากลางของบ้านอยู่ที่ 5.45 ล้านบาท ถือเป็นบ้านแนวราบในระดับกลาง

บทความก่อนหน้านี้แตกตื่นรอยประหลาดโผล่บนหลังคารถเก๋ง ชาวบ้านเชื่อเป็นรอยพญานาค
บทความถัดไป‘คิมซามูเอล’ พา GARNET ไทยย้อนวัยกลับไป 16 อีกครั้ง ในแฟนมีตติ้งครั้งแรกที่ไทย