‘สมคิด’มั่นใจจีดีพีปีนี้โตมากกว่า4.1%

 

เมื่อเวลา 14.00 น. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานสัมมนา “Digital Intelligent Nation 2018” จัดโดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่จีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 ว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่สำคัญของประเทศไทย จากช่วงแรกที่ได้แก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจต้มย้ำกุ้ง ครั้งนี้อยู่ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันระหว่างช่วงที่เศรษฐกิจทรุดกับการเปลี่ยนแปลงประเทศ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจทรุดผ่านไปแล้วเราผ่านพ้นหลุมดำซึ่งการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) จีดีพีไตรมาส 4 ปี 2560 ขยายตัว 4% และทั้งปี 2560 ขยายตัว 3.9% ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

นายสมคิดกล่าวว่า สำหรับปีนี้ สศช. คาดจีดีพขยายตัว 4.1% หาก ทุกอย่างตามแผนภาครัฐมีการเบิกจ่ายงบประมาณ โปรเจคใหญ่ๆ เดินตามเป้าหมาย
การลงทุนเกิดเต็มที่ 7 แสนล้านบาทจากความเชื่อมั่นมีอยู่ การส่งออกไทยไปต่อได้ โดยการส่งออก เดือนมกราคมขยายตัวถึง 17.6% สูงสุดรอบ 62 เดือน ทั้งปีนี้เชื่อว่าจีดีพีจะสูงกว่า 4.1% แน่นอน

“เรื่องที่สำคัญ คือ การเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล ซึ่งจีดีพีที่ขยายตัว 4.1% เป็นเครื่องยนต์อะนาล็อก การเติบโตแบบเส้นตรง ถ้าเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัล การเติบโตจะเป็นแบบยกกำลัง เพราะ หากธุรกิจสามารถใช้ดิจิทัลในการทำธุรกิจ ค้าขาย พัฒนาลดต้นทุน สร้างประสิทธิภาพสินค้า ธุรกิจจะโตเป็นทวีคูณ จีดีพีไม่โตแค่ 4.1% แน่นอน” นายสมคิด กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การชลบุรี จัดอบรมอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว
บทความถัดไป‘หมอธี’สั่ง วิเคราะห์เลิกสอบโอเน็ต-เรียน 8 กลุ่มสาระ หลังโซเชียลลือว่อน