เตรียมเรียกประชุมผู้ประกอบการเจ็ตสกีสมุยหลังเกิดเหตุยิงกันตายกลางหาดเฉวง

จากปัญหาความขัดแย้งของผู้ประกอบการเจ็ตสกีในหาดเฉวง เกาะสมุย จากการแย่งลูกค้ากัน จนบานปลายรุนแรงถึงขั้นนำอาวุธปืนมาดวลยิงกันกลางชายหาดเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายเสียชีวิต ล่าสุดกองทัพภาคที่ 4 เรียกประชุมผู้ประกอบการเจ็ทสกีหาแนวทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 28 ก.พ. บรรยากาศที่ชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ออกมาพักผ่อนริมชายหาด ทั้งนอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล เดินเล่นริมชายหาดเป็นจำนวนมาก โดยจุดที่เกิดเหตุนักท่องเที่ยวยังคงมาพักผ่อนเช่นเดิม ขณะที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ลงพื้นที่ชายหาดออกตรวจดูแลความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยว พูดคุยทักทายนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งตรวจจุดที่ให้บริการเจ็ตสกีเช่าบนชายหาด ตรวจค้นพนักงานเพื่อหาอาวุธ ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมกำชับเรื่องการให้บริการให้มีมารยาท และไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวหญิงชาวออสเตรีย บอกว่า เป็นครั้งที่ 19 ในรอบ 25 ปี ที่มาเที่ยวเกาะสมุย เพราะชื่นชอบเกาะสมุย และหลงใหลความสวยงามของท้องทะเล และรู้สีกดีที่มีตำรวจไทยมาดูแลความปลอดภัยตามชายหาด สำหรับเมื่อวานนี้ตนเห็นเหตุการณ์มาโดยตลอด เป็นวันที่โหดร้ายมาก ที่คนไทยทั้งสองคนใช้อาวุธปืนยิงกันจนเสียชีวิต ตอนนี้ก็ยังรู้สึกตกใจอยู่ แต่ก็ยังจะมาเที่ยวเกาะสมุยอีก

ส่วนที่ สภ.บ่อผุด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 ได้เก็บดีเอ็นเอที่อาวุธปืนทั้งสองกระบอก และตรวจสอบทะเบียนอาวุธปืนที่ผู้เสียชีวิตทั้งสองใช้ก่อเหตุยิงกัน จากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนพกสั้น ชนิดลูกโม่ ขนาด .38 มีทะเบียนอาวุธปืนถูกต้อง เป็นชื่อของนายติณภพ เพชรรัตน์ อายุ 26 ปี ผู้เสียชีวิต และอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. มีทะเบียนอาวุธปืนถูกต้อง เป็นชื่อของนายสุนทริยา ชัยเพ็ชร อายุ 41 ปี ผู้เสียชีวิต เช่นกัน

นายวิทยา สุขสม ประธานชนรมเจ็ตสกีเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตอนนี้ผู้ประกอบการเจ็ตสกีในหาดเฉวงมีทั้งหมด 7 จุด จากที่ผ่านมาตามประกาศจังหวัดสุราษฎร์ธานีกำหนดให้มีเจ็ตสกีเพื่อให้เช่าในหาดเฉวงทั้งหมด 13 จุด ที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว ทหารจากกองทัพภาคที่ 4 ได้ลงมาจัดระเบียบชายหาดกำหนดจุดจอดเจ็ตสกีเพราะว่ามีพลุกพล่านและเยอะเกินไป นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความสะดวกในการพักผ่อนที่ชายหาด จึงได้กำหนดจุดจอดให้เหลือ 7 จุด แต่ผู้ประกอบการที่มีเจ็ตสกีเพื่อให้เช่าแบบถูกกฎหมายอยู่เท่าเดิม แต่จุดจอดน้อยลง ผู้ประกอบการก็ต้องดิ้นรนหาลูกค้า ใช้วิธีหาลูกค้าตามหน้าหาดต่างๆ ก็เลยเกิดปัญหาแย่งลูกค้ากัน จนเกิดเหตุดังกล่าว

ล่าสุดมีรายงานแจ้งว่า ช่วงเวลา 16.00 น. พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จะลงพื้นที่จุดเกิดเหตุที่ชายหาดเฉวง พร้อมกับเรียกผู้ประกอบการเจ็ตสกีชายหาดเฉวงมาประชุม เพื่อวางแนวทางการแก้ปัญหาของผู้ประกอบการเจ็ตสกี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ฉลองแอป “UCHOOSE” ครบล้านดาวน์โหลด
บทความถัดไปคอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง : ไทบ้านเดอะซีรีส์สอง ย้ำความสำเร็จของบันเทิงท้องถิ่น