พรรคตั้งใหม่ เปิดอ้ารับ”นายกฯคนนอก” บอกถ้า”พล.อ.ประยุทธ์”พร้อมก็ได้(คลิป)

ที่สำนักงานคณะกรรมกาารการเลือกตั้ง(กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พรรคพลังพลเมืองไทยซึ่งมาจดทะเบียนวันแรก นำโดย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลังพลเมืองไทย ซึ่งเคยเป็น อดีต ส.ส.หลายสมัยและหลายพรรค ทั้งความหวังใหม่ ไทยรักไทย พลังประชาชน และ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่สนับสนุนบุคคลใดเป็นนายกรัฐมนตรี แต่มีในใจหลายคน ซึ่งต้องเป็นคนดี มีคุณธรรม จริงใจ และทำงานเพื่อส่วนรวม เพราะรัฐธรรมนูญเปิดให้คนไทยที่มีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรีได้ และไม่ปิดทางนายกรัฐมนตรีคนนอก รวมถึงชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย แต่พล.อ.ประยุทธ์ต้องตัดสินใจให้ชัดเจนว่าพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหรือไม่ พร้อมกันนี้ก็ยินดีทำงานร่วมกับทุกพรรค เป็นโซ่ข้อกลางในการลดความขัดแย้งในสังคม    

ด้านพรรคพลังธรรมใหม่ นำโดย นพ.ระวี มาศฉมาดล ได้มาจดจัดตั้งพรรคในวันนี้ หลังเมื่อวานนี้ได้แถลงเปิดตัวพรรคไป โดย นพ.ระวี กล่าวว่า พรรคของตนจะเลือกคนดีขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี ผ่านการเสนอ 3 ชื่อจากพรรคให้ประชาชนเลือก แล้วพรรครวมเสียงในสภาให้ได้มากที่สุด เพื่อโหวตเลือกนายกฯจากพรรคในสภาต่อไป หากสภาไม่สามารถเลือกส.ส.ในสภาได้ ก็ต้องดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ ในการเลือกนายกฯจากพรรคอื่น แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ พรรคคงไม่ปฏิเสธนายกฯคนนอก ที่มีชื่อคนอื่น หรือชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของอนาคต ส่วนคาดหวังจะได้เก้าอี้มากเท่าใดต้องรอให้ถึงช่วงการเลือกตั้งก่อน

นพ.ระวี ยังยอมรับว่า พรรคพลังธรรมใหม่ มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพลังธรรมเดิม โดยผู้ตั้งพรรคใหม่ล้วนมาจากพรรคพลังธรรมเดิม ซึ่งเคยเป็นเลขาธิการพรรคมาด้วย จึงต้องการมาสานอุดมการณ์พรรคต่อ แต่หลังเมษายนนี้ไป ถ้าพรรคจดจัดตั้งเรียบร้อย บุคลากรจากพรรคพลังธรรมเดิมก็จะลดบทบาทไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon