“พยานครูปรีชา”เริ่มเสียงแตก-เจ๊เกียวพานายแผนเดินสายขอความเป็นธรรม

จากกรณีคดีพิพาทลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ระหว่าง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือ หมวดจรูญ อายุ 62 ปี ข้าราชการเกษียณตำรวจ กับ นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ ครูปรีชา อายุ 50 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนเทพมงคลรังษี ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ขออนุมัติหมายจับ ครูปรีชา และ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น แม่ค้าขายลอตเตอรี่ ฐานแจ้งข้อความเท็จต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแกล้งให้บุคคลอื่นต้องรับโทษ รวม 4 ข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137, 173, 174 วรรคสอง และ 267 กระทั่งมีการจับกุมดำเนินคดี และส่งฝากขังศาลอาญา โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวไปตีราคาคนละ 100,000 บาท ขณะที่ตำรวจกองบังคับการและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ดำเนินคดี พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) กาญจนบุรี ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเส้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ล่าสุดทางกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ได้มีการออกหมายเรียก ครูปรีชา น.ส.รัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น และ น.ส.พัชริดา พรมตา หรือ เจ๊พัช ที่เป็นผู้ต้องหาในเรื่องการสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะที่คณะทำงานติดตามคดีฯ ได้ออกหมายเรียก นายฐนุกร เหลืองใหม่เอี่ยม หรือ แผน ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้เห็น ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ก้มเก็บลอตเตอรี่ เพื่อมารับทราบข้อหาฐานร่วมกันการกระทำผิดกับ ครูปรีชา และ เจ๊บ้าบิ่น แม่ค้าลอตเตอรี่ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 14 มี.ค.61 ร.ต.ท.จรูญ ได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ซึ่งเดินทางลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อทำการสอบปากคำ ร.ต.ท.จรูญ เพิ่มเติม โดย ร.ต.ท.จรูญ ก็ได้แจ้งความต่อทางกองปราบให้ดำเนินคดีกับ นายฐนุกร เหลืองใหม่เอี่ยม หรือ แผน ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้เห็น ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ก้มเก็บลอตเตอรี่ และการแจ้งความในครั้งนี้ ร.ต.ท.จรูญ จะให้สัมภาษณ์ถึงรายละเอียดทั้งหมดในเวลา 10.00 น. ของวันที่15 มี.ค.61 ที่บ้านพัก ขณะที่บรรยากาศที่บ้านพักของ ครูปรีชา เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ ปรากฏว่า ไม่พบรถยนต์กระบะทั้ง 2 คัน ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมายังคงจอดอยู่ภายในโรงจอดรถ จึงคาดว่า ครูปรีชา อาจจะเดินทางไปพักที่บ้านญาติในกรุงเทพฯ เนื่องจากในวันที่ 15 มี.ค.61 ครูปรีชา และ เจ๊บ้าบิ่น จะต้องเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานสนับสนุนให้เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนที่ตลาดนัดที่วัดอุดมมงคล (เขาน้อย) หมู่ที่ 4 ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี พบ นางปณัญชยา สุขพูล หรือเจ๊เกียว แม่ค้าขายลอตเตอรี่รายใหญ่ของเมืองกาญจน์ ได้มาตั้งแผงขายลอตเตอรี่ตามปกติ โดยมีลูกค้าไปอุดหนุนหาซื้อลอตเตอรี่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากใกล้วันที่จะออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลในวันที่ 16 มี.ค.ที่จะถึงนี้แล้ว พร้อมกับให้กำลังใจ เจ๊เกียว บอกให้สู้ๆ


โดย เจ๊เกียว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตน กับ นายแผน ไม่ได้รู้จักมาก่อน แต่ นายแผน ได้มาขอพบตนเองเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เพื่อขอความช่วยเหลือจากตน เนื่องจากเห็นว่าตนเป็นที่พึ่งได้ ตนจึงได้ไปเป็นเพื่อน สำหรับ นายแผน เป็นพยานที่อยู่ในเหตุการณ์และเห็นเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ โดยจะเห็นได้ว่า ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และมาเป็นพยาน แต่กลับต้องตกเป็นผู้ต้องหา ถูกออกหมายเรียก-หมายจับ ทั้งๆ ที่ทุกคนพูดความจริง แต่กลับไม่ได้รับความเป็นธรรม อีกทั้งยังต้องถูกให้ออกจากงาน ขณะที่มีบุตรที่จะต้องเลี้ยงดูอีกหลายคน ตนมองว่า นายแผน ไม่ได้รับความยุติธรรม จึงได้ให้ความช่วยเหลือโดยพานายแผน ไปร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานต่างๆ หลายคนที่เป็นพยานให้กับ ครูปรีชา ยังคงยืนยันคำให้การเดิม และไม่ได้มีใครกลับคำให้การแต่อย่างใด ขณะที่ตนเป็นเพียงพยานแวดล้อม แต่ก็เป็นห่วงพยานฝ่าย ครูปรีชา ทุกคน เพราะแต่ละคนก็ถูกกดดันจากสิ่งต่างๆ ซึ่งตนก็ยังไม่ได้เจอ ครูปรีชา เลย จึงไม่ทราบว่า ครูปรีชา จะให้การดูแลพยานเหล่านี้อย่างไร

ขณะที่พยานทุกคนเป็นของแท้ ของจริง และเป็นคนดีทุกคน ซึ่งแต่ละคนก็พูดไปตามความเป็นจริง เพราะคิดว่าเรื่องจะจบได้เร็ว แต่กลับกลายเป็นว่า ต้องตกเป็นผู้ต้องหา ทุกคนจึงตกอยู่ในสภาพเดียวกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหันหน้ามาพูดคุยกันว่าเราจะหาทางออกในเรื่องนี้กันอย่างไร เพราะการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งไม่มีใครเข้ามาดูแล โดยตนเห็นว่าบุคคลเหล่านี้ได้รับความเดือดร้อนจึงได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย เป็นเพียงพยานที่เห็นเหตุการณ์และก็พูดตามความจริงเท่านั้น เพราะเป็นคนรักความยุติธรรม

“กังขาว่า ทำไมสอบแต่พวกเรา จับแต่พวกเรา โดยเราพูดเรื่องจริง ฉะนั้นก็ไม่ต้องกลัวอะไร ถามว่า หากพูดเรื่องจริง แล้วต้องติดคุกติดตารางก็ให้มันรู้ไป อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าผู้หลักผู้ใหญ่มองอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น” เจ๊เกียว กล่าว