บาทเปิดแข็ง หลังเฟดขึ้นดอกเบี้ย

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักวิเคราะห์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันที่ 22 มีนาคม เปิดตลาดแข็งค่า 31.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากวันก่อนหน้าที่ปิดตลาด 31.22 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังจากผลประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่ได้ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น 0.25% อยู่ที่ระดับ 1.50-1.75% ตามที่ตลาดคาดไว้ และได้ให้ประมาณการขึ้นดอกเบี้ยว่าจะปรับขึ้นอีก 0.50% สิ้นปีอยู่ที่ 2.25% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.00% ในปี 2562 และปี 2563 เพิ่มขึ้นไปที่ 3.50% สำหรับการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดครั้งนี้เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ และเฟดจะขึ้นเพียง 3 ครั้ง จากก่อนหน้าที่ตลาดคาดกันว่าจะขึ้นถึง 4 ครั้ง ถือว่าเป็นการปรับอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตลาดจึงคลายความกังวลและดอลลาร์สหรัฐจึงไม่เคลื่อนไหวตอบรับ
ทำให้มีเงินไหลกลับเข้ามาในภูมิภาคเอเชียทั้งภูมิภาค ทำให้ค่าเงินเอเชียแข็งค่าทั้งภูมิภาค

นายจิติพล กล่าวว่า สำหรับทิศทางอัตราดอกเบี้ยไทย จากการที่เฟดไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ยคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 28 มีนาคม และคาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 2.50% และคาดว่าจะตลอดทั้งปีนี้ ขณะที่ปี 2562 มีโอกาสที่จะคงอัตราดอกเบี้ยได้ตลอดทั้งปี แต่หากเศรษฐกิจดีขึ้นต่อเนื่อง กนง. จะเริ่มส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ ซึ่งคาดว่าจะมีการส่งสัญญาณกับตลาดก่อนระยะหนึ่ง คาดกรอบเงินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ต่อเนื่องสัปดาห์หน้าจะอยู่ที่ระดับ 31.00-31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ด้านนายยรรยง ไทยเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การปรับอัตราขึ้นดอกเบี้ยของเฟด เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ไม่ได้เซอร์ไพรส์ตลาด คาดว่าจะไม่ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงิน ด้านอัตราดอกเบี้ยไทยคาดว่าปีนี้จะคงที่ 1.50% ตลอดทั้งปี ส่วนปี 2562 อาจจะมีโอกาสปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมโทรซิสเต็มส์ฯ หรือ “MSC” เข้าร่วมงาน “บริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน” Opportunity Day 2018
บทความถัดไปเปิดรายชื่อผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำบนถนนสาย 304 วังน้ำเขียว