ทป.เตือนจีนอย่าละเมิด รับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า”หมอนทอง”

ทุเรียนหมอนทอง

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา(ทป.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวเกี่ยวกับผู้ประกอบการในจีนนำคำว่า ‘หมอนทอง’ หรือในภาษาจีน คือ จินเจิ่นโท ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ทำให้ผู้ประกอบการไทยต้องระมัดระวัง หากใช้คำว่า จินเจิ่นโท เป็นส่วนหนึ่งของชื่อแบรนด์หรือปรากฏบนบรรจุภัณฑ์แบบเด่นชัดและส่งออกไปขายในจีน อาจเป็นประเด็นให้เกิดการฟ้องร้องได้ เบื้องต้นกรมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในคำว่า ‘หมอนทอง’ หรือในภาษาจีน คือ จินเจิ่นโท ในจีน ผ่านเว็บไซต์สำนักงานเครื่องหมายการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน CTMO พบว่า มีผู้ประกอบการจีนหลายราย นำคำว่า ‘หมอนทอง’ ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในรายการสินค้าหลายจำพวก โดยเฉพาะรายการผลไม้อบแห้ง/ทุเรียนอบแห้ง

พร้อมกันนี้ กรมฯได้สอบถามไปยังสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง ยังไม่พบข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทย แต่เพื่อลดผลกระทบในอนาคต กรมฯได้มีหนังสือถึงสำนักงานCTMO เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2561 แสดงข้อกังวลในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า ‘หมอนทอง’ เป็นเครื่องหมายการค้าในจีน พร้อมขอความร่วมมือ CTMO ให้ข้อมูลด้านกฎหมายเครื่องหมายการค้าของจีน และร่วมกันแสวงหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา และหลีกเลี่ยงไม่ให้บุคคลใดถือครองสิทธิในคำว่าหมอนทองเป็นเครื่องหมายการค้าต่อไป

นอกจากนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยังได้เร่งประสานงานกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและกับสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง เพื่อขอข้อมูลทางการค้าของผู้ประกอบการไทยที่ส่งออกสินค้าในรายการสินค้าทุเรียนหมอนทองไปยังจีน เพื่อสร้างความรับรู้ที่ถูกต้องและร่วมกันแสวงหาแนวทางในการลดผลกระทบด้านการส่งออกต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image