อ.เจษฎา โชว์ แคตตาล็อกอัลฟ่า 6 ชี้ ข้อมูลน่าสงสัยเพียบ บริษัทไม่รู้หรือว่าถูกหลอก

รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก Jessada Denduangboripant แสดงความเห็นกรณี ยกฟ้องบริษัท แจ๊คสันฯ ขายเครื่องตรวจวัตถุระเบิด ให้กองทัพ ไม่ผิดฉ้อโกง โดยระบุว่า

จากกรณีที่วันนี้ศาลยกฟ้องคดี “เครื่องตรวจระเบิดลวงโลก อัลฟ่า 6” ซึ่งเป็นรุ่นที่คล้ายคลึงกับเครื่อง GT200 แต่ตัวเล็กกว่า ด้วยเหตุว่า “ยังไม่มีพยานหลักฐาน น้ำหนักเพียงพอให้เชื่อได้ว่า บริษัทฯจำเลยรู้เห็นเกี่ยวข้อง กับการจัดทำแคตตาล็อกแสดงคุณสมบัติเครื่องตรวจวัตถุระเบิด อันเป็นเท็จที่เกินจริง ….” ผมก็เกิดคำถามขึ้นในใจทันทีเลยว่า บริษัทที่เป็นนายหน้าค้าอาวุธเนี่ย เค้าไม่จำเป็นต้องมีวิศวกรหรือผุ้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคอะไรเลยเหรอ ที่จะทำให้เราจัดหาอาวุธได้ถูกต้อง ไม่ถูกหลอกลวง

อย่างรูปพวกเนี่ย ผมเอาเอกสารการใช้เครื่อง อัลฟ่า 6 ฉบับแปลเป็นไทย มาให้ดูกันว่า แค่คนธรรมดาอ่านดูก็ต้องชะงักแล้วไม่ใช่เหรอ ว่ามีการอ้างถึง “การใช้ไฟฟ้าสถิต ไม่ต้องใช้กระแสไฟหรือแบตเตอรี่” ถ้าบริษัทมีสามัญสำนึกว่า พวกนี้มันเป็นไปไม่ได้ แต่ยังเอามาขายอยู่ ก็น่าจะแปลว่ารู้เห็นเกี่ยวข้องกับการจัดทำแคตตาล็อกที่เป็นเท็จสิ

นอกจากเรื่องการใช้พลังจากไฟฟ้าสถิตแล้ว ยังมีเรื่องการตรวจหาสารต้องสงสัย ที่จะหาเจอใน 500 เมตร ซึ่งถ้าเอาเครื่องมาตรวจสอบเพื่อเตรียมแสดงโชว์ให้เจ้าหน้าที่ดูก่อนที่จะส่งมอบกัน หรือเพื่อเอาไปสอนไปอบรมการใช้งานกันต่อไป ก็น่าจะต้องสงสัยกันซิว่าไม่เห็นมันจะหาสารได้จริงอย่างที่ว่าเลย ไม่เห็นว่ามันจะหันเสาอากาศไปเลย … ถ้าบริษัทเคยสงสัย แต่ก็ยังเอามาขาย ยังระบุวิธีการใช้งาน ก็ต้องรู้เห็นว่าแคตตาล็อกที่แปลมาน่าจะเป็นเท็จซิ

อันนี้อาจจะมีคนแย้งว่า เอกสารพวกนี้ (ซึ่งมีคนส่งมอบให้ผมมานานมากกกกแล้ว) เป็นคนละชุดกับที่ใช้ให้การกันในศาลหรือเปล่า ก็ขอออกตัวเลยว่าไม่รู้เหมือนกันนะครับ … เอาเป็นว่า คงต้องทำใจแหล่ะกับผลที่ออกมา เฮ้ออออออ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon